Ukraine thông báo kế hoạch sơ tán dân thường khỏi Mariupol trong ngày 1/5

  Hội đồng thành phố Mariupol của Ukraine cho biết, có thể sẽ có cuộc sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng miền đông nam này trong ngày 1/5.

  Người dân rời khu vực gần nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đi cùng các nhân viên Liên hợp quốc tại 1 trung tâm lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne thuộc Donetsk, Ukraine, ngày 1/5/2022. (Ảnh: Reuters)

  Người dân rời khu vực gần nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đi cùng các nhân viên Liên hợp quốc tại 1 trung tâm lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne thuộc Donetsk, Ukraine, ngày 1/5/2022. (Ảnh: Reuters)

  Thông báo nêu rõ, những cư dân nào muốn sơ tán đến thành phố Zaporizhzhia có thể đến tập trung tại 1 điểm sơ tán ở Mariupol lúc 16 giờ theo giờ địa phương (tức 20 giờ theo giờ Hà Nội).

  Trong diễn biến khác cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, gần 50 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy cán thép Azovstal tại Mariupol trong ngày 30/4.

  Thông báo trên mạng Telegram, bộ trên nêu rõ: "Sau khi lệnh ngừng bắn được thực thi và mở 1 hành lang nhân đạo, 2 nhóm dân thường đã được rời khỏi các khu nhà ở gần nhà máy Azovstal. 25 người đã đi vào buổi chiều. Đầu giờ tối 30/4, nhóm thứ hai gồm 21 người đã được rời đi và đưa tới Bezimenne", 1 ngôi làng ở giữa Mariupol với biên giới Nga.

  Tuy nhiên, không có thông tin về địa điểm sơ tán của nhóm thứ nhất. Nhà chức trách Nga cũng cho biết thêm rằng "toàn bộ dân thường được đem theo nhu yếu phẩm, thuốc men".

  Ngày 30/4, các lực lượng của Ukraine bảo vệ nhà máy Azovstal cho biết, khoảng 20 dân thường, trong đó có trẻ em, đã được sơ tán sang thành phố Zaporizhzhia.

  Liên quan đến tình hình chiến sự, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trong ngày 1/5, các lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy nhiều vũ khí do Mỹ và các nước phương Tây chuyển giao cho Kiev, đồng thời làm hư hại đường băng tại 1 sân bay quân sự gần thành phố Odessa của Ukraine.

  Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố, hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ 2 máy bay ném bom Su-24m của Ukraine trên vùng trời khu vực Kharkov.

  TTXVN

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/ukraine-thong-bao-ke-hoach-so-tan-dan-thuong-khoi-mariupol-trong-ngay-1-5-695509/