Ukraine thiếu hụt tên lửa trầm trọng, Mỹ không giúp Kiev đánh chặn UAV Nga

Ông Zelensky cho rằng việc thiếu hụt tên lửa là nguyên nhân khiến cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine liên tục bị tập kích.

Theo Pravda, trong ngày 16/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã giải thích nguyên nhân khiến cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine liên tục bị ảnh hưởng bởi các đợt tập kích của Nga.

"Nguyên nhân rất đơn giản, chúng tôi không còn tên lửa phòng không. Tôi sẽ lấy một ví dụ rất cụ thể, nhà máy nhiệt điện Trypillia ở gần Kiev. Cơ sở này bị tập kích bởi 11 tên lửa, chúng tôi đã bắn hạ 7, nhưng 4 quả còn lại đã phá hủy nhà máy. Tất cả là vì chúng tôi đã hết tên lửa", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: X

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, thủ đô Kiev vẫn có thể đảm bảo an toàn trước những đợt không kích bằng UAV hay tên lửa, nhưng các khu vực khác tại Ukraine thì ngược lại. "Chúng tôi cần sự trợ giúp của các đồng minh và đối tác. Không phải trên giấy tờ, mà là những hành động thực tế", ông Zelensky cho biết.

Nhà máy nhiệt điện Trypillia nằm cách thủ đô của Ukraine khoảng 30km về hướng nam, là nguồn cung cấp điện chính cho vùng Kiev, Zhytomyr, và Cherkasy. Trong ngày 11/4, nhà máy này đã bị hư hại nặng vì trúng tên lửa hành trình Kh-69 của Nga.

Mỹ tuyên bố không giúp Ukraine đánh chặn UAV Nga

Theo TASS, trong ngày 16/4, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington đã loại trừ khả năng giúp Kiev đánh chặn trực tiếp UAV và tên lửa của Moscow.

"Tình hình không giống với Israel. Đây là một cuộc xung đột khác, không phận khác và nguy cơ khác. Tổng thống Biden đã làm rõ quan điểm rằng Mỹ sẽ không can dự trực tiếp vào vấn đề Ukraine", ông Kirby nói.

Một UAV Nga bị bắn hạ trên bầu trời Kiev. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng phát đi thông điệp tương tự. Ông Cameron cho rằng việc NATO tham gia đánh chặn các UAV và tên lửa Nga sẽ khiến căng thẳng leo thang, dẫn đến viễn cảnh khối này xung đột trực tiếp với Moscow.

Cách đây ít ngày, Mỹ và đồng minh ở Trung Đông đã giúp Israel đánh chặn các tên lửa và UAV cảm tử của Iran. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về việc Washington có thể làm điều tương tự với Kiev hay không.

Nga tuyên bố nhắm mục tiêu vào hệ thống Starlink

Theo Aviva Pro, trong ngày 15/4, Trung tướng Yury Lastochkin, Tư lệnh lực lượng tác chiến điện tử Nga, tuyên bố rằng quân đội Nga có thể nhắm mục tiêu vào các thiết bị kết nối internet vệ tinh Starlink của Ukraine.

"Hệ thống Starlink của công ty SpaceX hiện đang được trang bị trong nhiều đơn vị của Ukraine. Để đối phó với điều này, chúng tôi đã phát triển các phương tiện có khả năng tác động tới thiết bị đầu cuối của Starlink, qua đó làm gián đoạn kết nối", ông Lastochkin nói.

Truyền thông Ukraine cho biết, hệ thống Starlink là thiết bị quan trọng giúp quân đội nước này vận hành UAV trên tiền tuyến. Tính đến cuối năm 2023, có khoảng 47.000 thiết bị đầu cuối của Starlink đang hoạt động ở Ukraine.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-thieu-hut-ten-lua-tram-trong-my-khong-giup-kiev-danh-chan-uav-nga-2271285.html