Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo 'kịch bản tận thế'

Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản mùa đông tận thế nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ông Klitschko hôm 7-12 cho biết: "Kiev có thể mất điện, nước và nguồn cung cấp nhiệt. Ngày tận thế có thể xảy ra giống như trong các bộ phim của Hollywood khi người dân không thể sống trong những ngôi nhà có nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, chính quyền Kiev đang chiến đấu và làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng điều này không xảy ra".

Ông Klitschko thừa nhận rằng gần 500 điểm sưởi ấm do chính phủ thiết lập không đủ cho một thành phố hơn 3 triệu dân. Thị trưởng này cũng kêu gọi người dân chuẩn bị nguồn cung lương thực và nước uống khẩn cấp cũng như quần áo, giấy tờ để có thể rời đi nhanh chóng nếu nguồn cung sưởi ấm bị tắt.

Tuy nhiên, ông cho biết hiện tại không cần sơ tán vì thành phố chỉ bị thiếu điện 20% và các điều kiện vẫn ổn định.

Một lính cứu hỏa chữa cháy tại một cơ sở hạ tầng điện quan trọng bị tấn công ở vùng Odesa - Ukraine hôm 6-12. Ảnh: Reuters

Một lính cứu hỏa chữa cháy tại một cơ sở hạ tầng điện quan trọng bị tấn công ở vùng Odesa - Ukraine hôm 6-12. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Mercy Corps - tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ điều phối viện trợ nhân đạo ở Kiev - nói với Newsweek rằng toàn bộ hệ thống điện của Ukraine có thể "sụp đổ trong vòng vài tuần" nếu các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra. Ông Michael Young tại Mercy Corps cho biết điện có thể bị mất trong "nhiều tuần", khiến các thành phố lớn gần như trở thành nơi không thể ở được trong 4 tháng tới.

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào mạng lưới năng lượng của Ukraine từ tháng 10. Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các cuộc không kích nhằm làm suy giảm khả năng của Kiev trong việc vận chuyển binh sĩ, cũng như vũ khí và trang thiết bị do Mỹ và các đồng minh đưa vào Ukraine, đến chiến trường bằng đường sắt.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn lời quan chức cấp cao Ukraine hôm 7-12 cho biết các lực lượng Nga đã bắn hơn 1.000 quả rốc-két và tên lửa vào hệ thống điện của Ukraine. Hệ thống này vẫn đang hoạt động mặc dù chịu thiệt hại nặng nề.

Interfax Ukraine dẫn lời ông Volodymyr Kudrytsky, giám đốc điều hành của nhà vận hành lưới điện Ukrenergo, rằng: "Hơn 1.000 quả đạn pháo và tên lửa được bắn vào các cơ sở và đường dây điện, bao gồm cả các trạm biến áp".

Tổng thống Volodymyr Zelensky sau đó cho biết Ukraine đang tăng nguồn cung cấp điện mỗi ngày.

Ông Zelensky nói thêm: "Chúng ta không nên quên rằng không thể khôi phục 100% hệ thống năng lượng. Cần có thời gian. Đó là lý do tình trạng mất điện theo lịch vẫn tiếp tục diễn ra ở hầu hết các thành phố và khu vực".

Ukrenergo cho biết tuần trước họ đã nhận được khoản vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) trị giá 300 triệu euro để khôi phục cơ sở hạ tầng điện bị hư hại trong các cuộc tấn công và cải thiện sự ổn định tài chính.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ukraine-thi-truong-kiev-canh-bao-kich-ban-tan-the-20221208084605417.htm