Ukraine tăng cường cảnh giác ở Sumy, tiết lộ nhiệm vụ mới của Wagner tại Nga

Ukraine tăng cường cảnh giác tại Sumy trước động thái của Moscow. Bộ Quốc phòng Ukraine tiết lộ nhiệm vụ mới của Wagner tại Nga.

Theo Kyiv Independent, trong ngày 21/5, phát ngôn viên Lực lượng Biên phòng Ukraine Andrii Demchenko nói rằng đã có một số đơn vị quân đội Nga xuất hiện ở biên giới giáp với tỉnh Sumy, và Kiev đang tăng cường cảnh giác ở khu vực này.

"Chúng ta không thể bỏ qua khả năng đối thủ tổ chức tiến công theo hướng Sumy. Đường biên giới ở tỉnh Sumy dài hơn 560km, và việc Nga tập kích ở đây sẽ khiến lực lượng phòng thủ bị phân tán. Mục đích chính của họ là buộc chúng ta phải dàn trải lực lượng", ông Demchenko nói.

Trước đó, lãnh đạo Cơ quan tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov dự đoán Nga sẽ tiến hành một chiến dịch tương tự Kharkiv ở Sumy. Chính phủ Ukraine cũng đã có một số động thái sơ tán người dân ở Sumy trước nguy cơ từ những đợt tập kích của Nga.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) xác nhận Nga đang triển khai một số đơn vị ở biên giới giáp với tỉnh Sumy. Số binh lính Nga ở đây là không nhiều, nhưng vẫn có thể khiến Ukraine phải phân bổ lại lực lượng. Mục tiêu chính của Moscow là thu hút và cầm chân lực lượng Kiev ở khu vực biên giới.

Phát ngôn viên Lực lượng biên phòng Ukraine Andrii Demchenko. Ảnh: RBC Ukraine

Phát ngôn viên Lực lượng biên phòng Ukraine Andrii Demchenko. Ảnh: RBC Ukraine

Ukraine tiết lộ nhiệm vụ mới của Wagner

Theo Kyiv Post, Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine (CNR) mới đây đã tiết lộ về nhiệm vụ mới của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Cụ thể, việc Ukraine liên tục tập kích UAV nhắm vào các cơ sở lọc dầu của Nga đã khiến Moscow phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Để khắc phục vấn đề này, Nga đã tăng số lượng nhiên liệu nhập khẩu từ Belarus, và số nhiên liệu này được vận chuyển tới Nga bằng đường sắt. Tập đoàn quân sự Wagner đã được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho những chuyến hàng này.

"Chiến dịch của chúng ta đã tạo ra lỗ hổng lớn trong nguồn cung năng lượng của đối thủ. Sự hỗ trợ từ Belarus có thể là không đủ", CNR nhận định.

Hiện tại, cả Nga và Belarus đều chưa đưa ra bình luận chính thức về báo cáo của CNR. Trong khi đó, một nguồn tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ, những cuộc tập kích bằng UAV của Ukraine đã làm giảm 14% công suất lọc dầu của Nga kể từ đầu năm nay.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-tang-cuong-canh-giac-o-sumy-tiet-lo-nhiem-vu-moi-cua-wagner-tai-nga-2283094.html