Ukraine sa thải cùng lúc 6 thứ trưởng quốc phòng

Chính phủ Ukraine ngày 18/9 thông qua quyết định sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng sau khi bổ nhiệm tân bộ trưởng quốc phòng vào đầu tháng này.

 Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar và 5 quan chức khác bị sa thải. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar và 5 quan chức khác bị sa thải. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Ukrainska Pravda (UP), Chính phủ Ukraine đã sa thải các Thứ trưởng Quốc phòng Volodymyr Havrylov, Vitalii Deyneha, Rostyslav Zamlynskyi, Denys Sharapov, Andrii Shevchenko và bà Hanna Maliar – người thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình giao tranh trên chiến trường.

Chính phủ Ukraine chưa đưa ra lý do cho việc sa thải. Theo Luật Cơ quan hành pháp Ukraine, khi một bộ trưởng bị bãi nhiệm, thì thứ trưởng thứ nhất và các thứ trưởng trong bộ sẽ bị chính phủ bãi nhiệm.

Các nguồn tin cấp cao tiết lộ với UP rằng tất cả các thứ trưởng trên đã tự nguyện từ chức theo yêu cầu của tân Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov và sẽ không quay trở lại vị trí của họ. Trong lúc này, các cuộc tham vấn hiện đang được tiến hành về các ứng cử viên cho chức vụ thứ trưởng quốc phòng.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết “một cuộc đại tu toàn diện đang được tiến hành”.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 3/9 tuyên bố đã quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov và đề cử Chủ tịch Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine Rustem Umerov, 41 tuổi, là người kế nhiệm.

Lý giải cho quyết định này, ông Zelensky nhấn mạnh rằng: "Tôi cho rằng Bộ Quốc phòng cần những cách tiếp cận mới và các hình thức tương tác khác với cả quân đội và xã hội nói chung".

Phát biểu khi đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Umerov cho biết các ưu tiên của ông sẽ bao gồm việc biến bộ này thành cơ quan chính để điều phối các lực lượng quốc phòng, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng và chống tham nhũng.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov. Ảnh: Reuters

Ông Oleksiy Reznikov đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine kể từ tháng 11/2021. Ông là người đã giúp Kiev nhận hàng tỷ USD viện trợ quân sự của phương Tây, song Bộ Quốc phòng do ông quản lý cũng vướng phải cáo buộc tham nhũng.

Cuối tháng 1 năm nay, truyền thông Ukraine đưa tin Bộ Quốc phòng Ukraine bị nghi ký thỏa thuận mua thực phẩm với giá cao hơn giá thị trường. Ông Reznikov bác cáo buộc này, cho biết đây là "lỗi kỹ thuật thường thấy" của nhà cung cấp.

Mặc dù không liên quan bất cứ bê bối nào, nhưng nhiều người cho rằng ông phải chịu trách nhiệm cho tình trạng tham nhũng trong Bộ Quốc phòng.

Những tin đồn về việc thay thế ông Reznikov đã xuất hiện vào tháng 2 và ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là ông Kyrylo Budanov, Giám đốc Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR). Bản thân ông Reznikov được cho là đã bày tỏ mong muốn được làm Bộ trưởng Tư pháp và không chấp nhận vị trí Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược. Do vậy, ông vẫn nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngày 11/8, UP dẫn nguồn tin từ chính phủ Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tìm ứng viên thay thế ông Oleksii Reznikov. Một thành viên Quốc hội Ukraine tiết lộ rằng ông Reznikov có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ Ukraine tại Anh sau khi rời Bộ Quốc phòng.

Theo Reuters, quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng được Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra trong bối cảnh Kiev muốn trấn áp nạn tham nhũng trong các cơ quan chính quyền để tiến gần hơn đến khả năng được gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/ukraine-sa-thai-cung-luc-6-thu-truong-quoc-phong-post27030.html