Ukraine: Quân ly khai miền đông quyết cố thủ ở Donetsk

Sau khi quân đội chính phủ Ukraine tấn công và giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực miền đông cuối tuần trước, lực lượng ly khai thân Nga đã quyết định dồn quân tập trung về thành lũy cuối cùng tại thành phố Donetsk.

Hôm 6/7, tờ Wall Street Journal đưa tin chính phủ Ukraine đã thề chiếm lại thành phố Donetsk trong chiến dịch truy quét các tay súng ly khai tháo chạy khỏi thành phố trọng điểm Slovyansk, khu vực hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cho hay các lực lượng quân sự chính phủ đã phá hủy hàng loạt xe thiết giáp và tiêu diệt hàng chục binh sĩ nổi dậy trong trận chiến tại Slovyansk hôm 6/7. Theo ông Heletey, quân đội chính phủ "sẽ tiếp tục tấn công cho tới khi hai khu vực Donetsk và Luhansk sạch bóng quân khủng bố".

Quang cảnh sau một vụ giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai tại thị trấn Lugansk.

Tờ Journal cho biết lực lượng ly khai đã tháo chạy khỏi thị trấn Kramatorsk, miền nam thành phố Slovyansk. Còn theo hãng tin BBC, các thành phố như Artyomivsk và Druzhkivka đã bị quân đội Kiev tái chiếm.

Chiến dịch "rút lui chiến thuật" về Donetsk của quân ly khai gần như không nhận được bất cứ phản ứng nào từ phía chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Moscow đã bị Kiev và Washington cáo buộc hỗ trợ cho lực lượng ly khai miền đông nhằm giảm bớt tầm ảnh hưởng của chính phủ thân phương Tây tại Ukraine vốn được thành lập sau khi cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Putin đã phủ nhận những lời cáo buộc của phương Tây về việc hỗ trợ quân nhân và vũ khí bao gồm xe tăng, súng phóng lựu cho phe nổi dậy.

Trong buổi tuần hành tại Donetsk hôm 6/7, các tay súng nổi dậy miền đông đã thề tiếp tục chiến đấu và kêu gọi Moscow ủng hộ.

"Tôi thực sự thất vọng", Fedor Berezin, Thứ trưởng Quốc phòng của lực lượng ly khai trả lời tờ Journal. Khi được hỏi về việc thiếu sự hỗ trợ từ Moscow, ông Berezin nói: "Điều đó đồng nghĩa với một cuộc chiến lâu dài và đẫm máu cho tới khi tất cả chúng tôi dũng cảm hy sinh".

Trong khi đó, Pavel Gubarev, Thị trưởng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng phát biểu trước đám đông rằng lực lượng ly khai sẽ dễ dàng bị tiêu diệt tại Donetsk nếu như Nga không hỗ trợ. Theo ông Gubarev, các tay súng nổi dậy buộc phải rời bỏ Slovyansk bởi một số sĩ quan chỉ huy đã phản bội Girkin và để cho binh sĩ bị quân chính phủ tấn công.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng bởi chúng tôi không còn đường rút lui. Tôi không muốn mình bị rơi vào tay chính quyền Ukraine", một cựu thợ mỏ mang tên Artyom 32 tuổi trả lời hãng tin AP.

Với dân số gần 1 triệu người, Donetsk hiện trở thành khu vực tập trung của đông đảo lực lượng ly khai. Tuy nhiên, quân đội chính phủ Ukraine vẫn phải tránh sử dụng máy bay quân sự và đạn pháo tấn công thành phố do lo ngại nhiều thường dân vô tội sẽ bị thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)