Ukraine: Quân đội chính phủ tái chiếm thành phố Slaviansk

Theo tuyên bố được Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra hôm 6/7, quân đội chính phủ đã tái chiếm được thành phố Slaviansk.

Gọi đây là “một bước ngoặt” trong cuộc chiến của đất nước chống lại lực lượng ly khai, ông Petro Poroshenko vẫn cảnh báo rằng, quân đội chính phủ cần phải nỗ lực hơn nữa để “lá cờ của đất nước một lần nữa lại tung bay trên nóc các tòa nhà thành phố”.

Được biết, trong chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Slaviansk, quân đội chính phủ đã phá hủy 1 xe tăng, 4 xe thiết giáp của lực lượng ly khai. Hiện tại, quân đội chính phủ vẫn đang khép chặt vòng vây xung quanh Slaviansk nhằm chặn đứng mối liên hệ của thành phố này với các vùng, miền khác. Tuy nhiên, nhiều thành viên của lực lượng ly khai Slaviansk đã chọc thủng vòng vây và chạy sang thành phố Kramatorsk .

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, dù quân đội chính phủ giành được những chiến thắng ban đầu song hiện tại, lực lượng ly khai vẫn kiểm soát thành phố Slaviansk. Ông Arsen Avakov cũng nói rằng, một số thông tin tình báo cho thấy chỉ huy quân sự của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Igor Strelkov đã rời khỏi Slaviansk. Nhưng lực lượng ly khai đã phủ nhận tin này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục kêu gọi chính quyền Kiev chấm dứt bắn phá các mục tiêu dân sự, các khu dân cử và nghiêm túc xem xét bảo toàn tính mạng cho thường dân. Moskva cũng cáo buộc quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm bị cấm trong chiến dịch trấn áp lực lượng ly khai ở miền Đông nước này