Ukraine: Quan chức cấp cao rời nhiệm sở sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố cải tổ

  Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kirill Timoshenko đã từ chức sau khi ông Zelensky tuyên bố cải tổ chính phủ.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

  Việc cải tổ - được Tổng thống Volodymyr Zelensky công bố trong bài phát biểu hằng ngày sáng 24/1 - dự kiến sẽ tác động đến quan chức “ở các cấp khác nhau, trong các bộ và cơ quan của chính quyền trung ương, địa phương, cũng như cơ quan thực thi pháp luật”.

  Ông Timoshenko là quan chức cấp cao nhất rời nhiệm sở đến thời điểm hiện tại. Lá thư từ chức có chữ ký của ông Timoshenko đã được công bố trên mạng xã hội. Việc từ chức của ông Timoshenko cũng được văn phòng của Tổng thống Zelensky xác nhận vào cuối ngày.

  Một số hãng tin Ukraine cho biết người thay thế ông Timoshenko sẽ là Aleksey Kuleba – lãnh đạo chính quyền Vùng Kiev. Thay vào đó, ông Timoshenko có thể sẽ được giao phụ trách chính quyền cấp tỉnh.

  Một quan chức cấp cao khác có thể sẽ sớm rời nhiệm sở là Phó Tổng công tố Aleksey Simonenko. Đầu tháng này, ông Simonenko đã khiến công chúng tức giận khi đi Tây Ban Nha nghỉ năm mới.

  Không chỉ gây phẫn nộ vì đi du lịch nước ngoài đúng thời điểm Ukraine đang trải qua xung đột, chuyến đi của ông Simonenko còn làm dấy lên nghi ngờ về hành vi tham nhũng, vì Simonenko bị cáo buộc sử dụng xe hơi của một doanh nhân giàu có và được hộ tống bởi một vệ sĩ do chủ xe thuê.

  Sau vụ việc, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine đã ban hành lệnh cấm các quan chức xuất ngoại, trừ khi đi công tác.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Aleksey Reznikov dường như đã được "miễn tội", sau khi Quốc hội Ukraine từ chối hành động về tin đồn hối lộ liên quan đến ông này.

  Một cuộc điều tra của báo giới cho thấy Bộ Quốc phòng đã mua số thực phẩm trị giá hàng trăm triệu đô la cho quân đội với giá cao hơn nhiều lần so với các chuỗi bán lẻ của Ukraine.

  Ông Reznikov nói với Quốc hội rằng các tài liệu được trích dẫn trong cuộc điều tra là không chính xác và một số đã bị thổi giá do "lỗi kỹ thuật".

  Một số thành viên Quốc hội đã chấp nhận lời giải thích của Bộ trưởng, nhưng cơ quan chống tham nhũng Ukraine NABU vẫn tiếp tục điều tra các cáo buộc hối lộ.

  Tuần trước, NABU đã truy tố Andrey Kobolev, cựu Giám đốc điều hành của công ty năng lượng nhà nước Naftogaz. Năm 2018, ông đã tự thưởng cho mình 10 triệu đô la vì thành tích trong các cuộc chiến pháp lý với Gazprom của Nga.

  Minh Hạnh

  Theo RT

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-quan-chuc-cap-cao-roi-nhiem-so-sau-khi-tong-thong-zelensky-tuyen-bo-cai-to-post1505239.tpo