Ukraine phản đối về vụ bắt giữ nghi can gián điệp

(Công lý) - Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 6/10 đã triệu lãnh sự Nga sau khi Moskva hôm 3/10 thông báo đã bắt giữ ông Roman Sushchenko, một trong những nhà báo của hãng thông tấn Ukraine, với cáo buộc làm gián điệp.

Ukraine phản đối về vụ bắt giữ nghi can gián điệp - Ảnh 1

Roman Sushchenko bị bắt giữ vì tình nghi gián điệp

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Mariana Betsa cho biết lãnh sự Nga đã được triệu đến để giải thích lý do vì sao giới chức Kiev bị từ chối quyền tiếp cận nhà báo Roman Sushchenko ở trung tâm giam giữ ở Moskva. Bà Betsa cho biết phía Ukraine đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Nga, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB)...Tuy nhiên, phía Nga vẫn chưa có sự phản hồi nào.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga ngày 3/10 cho biết Sushchenko là một đại tá quân đội Ukraine. Ông này bị bắt giữ tại Moskva trong khi đang tiến hành hoạt động gián điệp. Ông Sushchenko đã thu thập thông tin mật về hoạt động của quân đội Nga và lực lượng cận vệ quốc gia Nga. Ông này đã bị khởi tố về tội hoạt động gián điệp.

Trong khi đó, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine khẳng định ông Sushchenko là phóng viên của hãng tại Pháp và đang đi nghỉ ở Moskva.
Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu Nga trả tự do ngay lập tức cho ông này.