Ukraine nói quân đội Nga vẫn ở hữu ngạn sông Dnipro với các tuyến phòng thủ và vũ khí

  Báo Tin Tức TTXVN
  2554 liên quanGốc

  Ukraine tuyên bố các đơn vị phòng thủ và vũ khí, thiết bị của Nga vẫn ở hữu ngạn (bờ tây) sông Dnipro, vì vậy Kiev vẫn chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động nguy hiểm nào của đối phương.

  Lực lượng Ukraine tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng, đề phòng bẫy ở thành phố Kherson.

  Lực lượng Ukraine tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng, đề phòng bẫy ở thành phố Kherson.

  Theo tờ Ukrinform (Ukraine), người Nga đã rút một phần quân ở vùng Kherson, nhưng các đơn vị của họ vẫn ở hữu ngạn (bờ tây) sông Dnipro (hay Dnieper), vì vậy Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động nguy hiểm nào của đối phương.

  "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của kẻ thù ở vùng Kherson, cách họ thay đổi vị trí, họ đang chuẩn bị gì và tại sao. Chúng tôi có thể nói rằng họ đang rút một phần vũ khí và trang bị, đang thiết lập các tuyến phòng thủ ở tả ngạn. Nhưng họ vẫn ở bên hữu ngạn: đơn vị, tuyến phòng thủ, vũ khí và thiết bị", Natalia Humeniuk, người đứng đầu Trung tâm Báo chí Phối hợp của Lực lượng Phòng vệ miền Nam Ukraine, cho biết trong cuộc họp báo phát toàn quốc trên Telegram.

  Đề cập đến một chiếc bẫy có thể được người Nga cài đặt, bà Humeniuk bà lưu ý rằng Lực lượng Phòng vệ Ukraine nhận thức được điều đó nên họ đã sẵn sàng cho bất kỳ diễn biến nào.

  Về thông tin người Nga cài đặt mìn ở Kherson, bà Humeniuk lưu ý rằng đây đã trở thành một thực tế phổ biến của lực lượng đối phương mà Kiev đã phát hiện ở nhiều vùng khác nhau của Ukraine.

  "Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc gỡ mìn và công việc thích hợp đã được thực hiện với người dân địa phương trong các vùng lãnh thổ được giải phóng. Chúng tôi nhận thấy rằng điều đó cũng có thể xảy ra ở đây. Chúng tôi có mối liên hệ chặt chẽ với các lực lượng kháng chiến hoạt động trong lãnh thổ bị tạm chiếm. Vì vậy, chúng tôi cẩn thận thu thập thông tin về các đối tượng và khu vực có thể đứng trước đe dọa như vậy. Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ tính mạng của các đơn vị quân đội của mình và tất cả thường dân", phát ngôn viên Humeniuk nhấn mạnh.

  Nga nói rút từ hữu ngạn (bờ tây) sông Dnipro, nơi có thủ phủ Kherson, sang tả ngạn (bờ đông) của sông.

  Nga nói rút từ hữu ngạn (bờ tây) sông Dnipro, nơi có thủ phủ Kherson, sang tả ngạn (bờ đông) của sông.

  Trước đó, Tổng chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, Tướng Sergey Surovikin, đã đề xuất lên Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về kế hoạch rút khỏi thành phố Kherson, lui về tả ngạn sông Dnipro để tránh tổn thất. Phát biểu với giọng điệu nghiêm nghị và nét mặt cứng rắn trên truyền hình Nga, ông Surovikin đã chỉ vào một tấm bản đồ bị che mờ khi ông báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu hôm 9/11 rằng không thể cung cấp cho thành phố Kherson và lực lượng phòng thủ ở đây sẽ là "vô ích."

  Ông Surovikin nói rằng 115.000 người đã được di dời vì "cuộc sống của họ thường xuyên gặp nguy hiểm" và đề xuất một cuộc rút quân "trong tương lai gần" đến bờ đối diện của sông Dnipro từ vị trí tọa lạc của thành phố Kherson.

  Bộ trưởng Shoigu đã đồng ý với đánh giá của Tướng Surovikin và ra lệnh cho ông “bắt đầu việc rút quân và thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm việc chuyển nhân sự, vũ khí và thiết bị qua sông Dnipro một cách an toàn”.

  Xe tăng Nga bị phá hủy tại ngôi làng Yampil, Ukraine trong ảnh chụp ngày 9/11/2022. Ảnh: AP

  Xe tăng Nga bị phá hủy tại ngôi làng Yampil, Ukraine trong ảnh chụp ngày 9/11/2022. Ảnh: AP

  Nhà phân tích quân sự Oleg Zhdanov nói với AP rằng việc Nga tuyên bố rút lui “rất có thể là một cuộc phục kích và một cái bẫy của Nga để buộc Ukraine tiến hành cuộc tấn công, buộc họ phải xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và bị đáp trả bằng một đòn mạnh từ hai bên sườn.”

  Một ngày sau tuyên bố rút quân của Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky không trực tiếp binh luận trong bài phát biểu hàng đêm của mình. Ông nói: “Cảm xúc của chúng ta phải được kiềm chế - luôn luôn trong chiến tranh. Tôi chắc chắn sẽ không cung cấp cho kẻ thù tất cả các chi tiết về hoạt động của chúng ta. Khi chúng ta có kết quả, mọi người sẽ nhìn thấy nó.”

  Tổng thống Zelensky cho rằng ông coi tuyên bố của Nga về việc tái bố trí quân đội và sơ tán khỏi thành phố và khu vực Kherson là âm mưu đánh lừa, vì tất cả các đơn vị được chuẩn bị kỹ càng nhất của Nga vẫn ở nguyên vị trí.

  Trong khi đó, phản ứng trước thông tin Nga sẽ rút quân, phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các quan chức Mỹ đã mong đợi thông báo của Nga. Ông nói: “Đó là bằng chứng cho thấy họ có một số vấn đề thực sự - quân đội Nga”.

  Khi được hỏi liệu một đợt rút quân có thể báo hiệu cho Kiev rằng họ hiện có đòn bẩy để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Moskva hay không, ông Biden nói rằng điều đó có nghĩa "ít nhất là có thời gian để các bên điều chỉnh lại vị thế của mình trong giai đoạn mùa đông."

  Thu Hằng/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-noi-quan-doi-nga-van-o-huu-ngan-song-dnipro-voi-cac-tuyen-phong-thu-va-vu-khi-20221111103731773.htm