Ukraine nói Nga vừa trải qua 'ngày khốc liệt nhất'

  Ngày 7/2, Ukraine nói rằng 24 giờ qua là thời gian khốc liệt nhất đối với lực lượng Nga kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, khi Mátxcơva tăng cường chiến dịch tấn công vào miền Đông với việc tung hàng chục ngàn lính mới ra chiến trường.

  Lính Ukraine trên một xe chiến đấu bộ binh BMP-2 ở Bakhmut ngày 6/2

  Lính Ukraine trên một xe chiến đấu bộ binh BMP-2 ở Bakhmut ngày 6/2

  Trong khi đó, Nga tuyên bố đã tiêu diệt một số lượng lớn binh lính Ukraine trong những tuần gần đây. Số lượng thương vong của đối phương mà mỗi bên đưa ra đều không được kiểm chứng độc lập, và Kiev hầu như không cung cấp thông tin về tổn thất trong những trận đánh mới nhất.

  Khi cuộc chiến bước sang năm thứ 2, Mátxcơva đang cố gắng giành được thành quả lớn trên chiến trường, còn Kiev vẫn chờ xe tăng của phương Tây để triển khai chiến dịch phản công.

  Nga được nói là đang tung hàng trăm ngàn lính mới trong đợt gọi quân đầu tiên kể từ Thế chiến 2 ra chiến trường.

  Kiev và phương Tây nói rằng Nga đổ quân vào miền Đông trong những tuần gần đây với hy vọng giành thêm địa bàn, khi cuộc xung đột sẽ chạm mốc 1 năm vào ngày 24/2 tới.

  Ukraine có thể phải chờ vài tháng trước khi nhận được xe tăng từ phương Tây. Trong khi đó Nga khẳng định việc phương Tây cung cấp tiếp tục vũ khí sẽ khiến cuộc xung đột lan rộng.

  “Mỹ và các đồng minh đang cố kéo dài cuộc xung đột càng lâu càng tốt”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong cuộc họp truyền hình với các quan chức quân sự ngày 7/2.

  “Vì thế, họ bắt đầu cung cấp vũ khí tấn công hạng nặng, công khai thúc giục Ukraine giành lấy lãnh thổ. Trên thực tế, những bước đi đó đang kéo NATO vào cuộc xung đột và có thể dẫn đến mức leo thang không thể dự đoán”, ông Shoigu nói.

  Trong cập nhật tình báo hằng ngày, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng, kể từ tháng 1 năm nay, quân đội Nga cố gắng khởi động lại các chiến dịch tấn công lớn để giành lấy những phần đất thuộc Donetsk mà Ukraine vẫn kiểm soát, nhưng đến nay chưa đạt được mấy tiến triển.

  Bản tin đánh giá Nga “thiếu đạn dược và các đơn vị cơ động cần thiết để tấn công thành công”.

  Tình báo Anh nhận định, dù Nga sẽ tiếp tục tấn công mạnh, nhưng “khó có thể xây dựng lực lượng cần thiết để có thể tác động đáng kể đến kết quả cuộc chiến trong những tuần tới”.

  Giới chức Ukraine cho rằng Mátxcơva đang tích lũy vũ khí và quân lính cho một đợt tấn công lớn hơn trong những tuần tới. Thống đốc tỉnh Lugansk của Ukraine dự đoán chiến dịch đó có thể bắt đầu quanh thời điểm 15/2.

  Tú Linh

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-noi-nga-vua-trai-qua-ngay-khoc-liet-nhat-post1508207.tpo