Ukraine nói Nga tăng cường tấn công bằng máy bay không người lái khi kho dự trữ tên lửa cạn kiệt

Quan chức Ukraine tiết lộ, Nga có kế hoạch tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trước khi kho dự trữ tên lửa của nước này ngày càng cạn kiệt.

Phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ignat cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, số lượng tên lửa còn lại của Nga vẫn chưa được xác định nhưng ước tính thấp hơn đáng kể so với năm ngoái. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, Nga có kế hoạch tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV). Trong đó bao gồm các máy bay không người lái Shahed và Lancet cùng nhiều loại UAV nội địa khác".

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, đêm ngày 29, rạng sáng ngày 30/11, Nga đã tấn công Ukraine bằng 20 máy bay không người lái Shahed và 8 tên lửa S-300 theo hai hướng Crimea và Primorsko-Akhtarsk (Nga). Kiev tuyên bố đã phá hủy 14 UAV trong số đó.

Trước đó, ngày 25/11, Ukraine nói Nga đã tấn công thủ đô Kiev bằng số lượng máy bay không người lái "kỷ lục". Theo báo cáo, 75 máy bay không người lái thuộc loại Shahed đã được phóng đi, Kiev tuyên bố đã đánh chặn 1 tên lửa và vô hiệu hóa 71 UAV trong số đó.

Tình báo Anh trước đó nhận định rằng, Nga đã tích lũy kho tên lửa hành trình đáng kể trước mùa đông, đồng thời đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự nhằm vào cơ sở năng lượng của Ukraine.

Theo bản báo cáo hôm 21/11, tình báo Anh lưu ý, Nga đã hạn chế phóng các tên lửa hành trình từ phi đội máy bay chiến đấu hạng nặng của nước này trong gần hai tháng. Điều này, đồng nghĩa với việc nước này đã tích lũy một số lượng lớn loại vũ khí. Moscow rất có thể sẽ sử dụng những tên lửa đã tích lũy và lặp lại nỗ lực năm ngoái nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Ukraine.

Quỳnh Như

Theo Defense Express

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-noi-nga-tang-cuong-tan-cong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-khi-kho-du-tru-ten-lua-can-kiet-post1591441.tpo