Ukraine nói Nga tấn công vào những nơi không ngờ tới trong mùa hè

Quân đội Nga sẽ nhắm vào những khu vực không ngờ tới trên tiền tuyến trong mùa hè, và có thể cố tiến vào thành phố Kharkiv ở phía đông bắc Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, đây là nhận định hôm 23/4 của ông Oleksandr Pivnenko, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Ông Pivnenko cho biết Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đã liên tục bị tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga tấn công trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, ông cho hay Kiev sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga.

Binh sĩ Ukraine hoạt động ở Donetsk. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine hoạt động ở Donetsk. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng. Đối phương sẽ mang đến cho chúng tôi những bất ngờ khó chịu. Họ sẽ hoạt động ở những khu vực mà chúng tôi không mong đợi. Nhưng họ sẽ không đạt được mục tiêu của mình", ông Pivnenko nói.

Giới chức Ukraine cho biết Nga có thể sẽ mở đợt tấn công vào cuối mùa xuân, hoặc mùa hè. Họ tin Nga muốn giành quyền kiểm soát thị trấn Chasiv Yar có tầm quan trọng chiến lược ở phía đông trước ngày 9/5.

Còn theo ông Pivnenko, ông đã thấy trước "một số khó khăn" đối với quân đội Ukraine, nhưng lực lượng Nga sẽ không đạt được những thắng lợi mang tính quyết định.

"Có lẽ, họ chỉ đạt được 10 - 15% mục tiêu. Đó sẽ không phải là một thắng lợi chiến lược", ông Pivnenko nói thêm.

Cũng theo ông Pivnenko, quân đội Nga sẽ tiếp tục tập kích cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kharkiv, nhưng không thể giành quyền kiểm soát thành phố này.

Quân đội Nga đang tiến dần về phía đông, giữa lúc Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược và hệ thống phòng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ thêm trị giá 61 tỷ USD cho Kiev có thể tạo ra sự thay đổi trong xung đột Nga – Ukraine.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-noi-nga-tan-cong-vao-nhung-noi-khong-ngo-toi-trong-mua-he-2273934.html