Ukraine nói Nga đang tiếp tục dồn lực lượng về phía bắc Kharkiv

Nga đang tăng cường lực lượng gần phía bắc vùng Kharkiv của Ukraine sau khi phát động một cuộc tấn công hồi đầu tháng này, nhưng vẫn thiếu quân số để tiến hành một chiến dịch quy mô lớn hơn.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ukraine cho biết nước này đã ổn định được mặt trận ở khu vực đông bắc Kharkiv, nơi lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công xuyên biên giới vào ngày 10/5, mở ra một mặt trận mới và làm gia tăng áp lực lên quân đội Ukraine.

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine - Oleksandr Syrskyi cho biết Nga đang tiếp tục điều thêm các trung đoàn và lữ đoàn từ các khu vực khác và các cơ sở huấn luyện để tăng cường quân số trên hai tuyến tấn công chính ở phía bắc khu vực Kharkiv. Hai tuyến này bao gồm khu vực Strilecha - Lyptsi nằm giữa hai ngôi làng nhỏ và vùng lân cận thị trấn biên giới Vovchansk, nơi đang xảy ra giao tranh trên đường phố.

Ông Syrskyi cho biết trong một tuyên bố trên Telegram: “Các lực lượng này hiện không đủ cho một cuộc tấn công quy mô lớn, không đủ để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi”.

Quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đang tiếp tục tăng cường các tuyến phòng thủ trong khu vực và đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga gần làng Starytsia trên mặt trận Kharkiv hôm thứ Năm.

Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ruslan Muzychuk cho biết lực lượng Nga đã không đạt được bước tiến nào ở khu vực Kharkiv trong ngày qua.

Tướng Syrskyi nói rằng việc Ukraine "thành lập kho dự trữ đạn dược" cũng đã làm giảm khả năng tấn công của lực lượng Nga.

Tuyên bố này cho thấy tình trạng thiếu đạn pháo nghiêm trọng ở Kiev đã giảm bớt kể từ khi Mỹ phê duyệt một gói viện trợ lớn hồi tháng 4 sau nhiều tháng trì hoãn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 29/5 cho biết vũ khí mà Washington chuyển giao đang giúp ổn định chiến tuyến ở Ukraine.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-noi-nga-dang-tiep-tuc-don-luc-luong-ve-phia-bac-kharkiv-post1641892.tpo