Ukraine nối lại tuyến cung dầu thô từ Nga sang Hungary và Slovakia

  Báo Nhân Dân
  46 liên quanGốc

  Công ty dầu khí Naftogaz của Ukraine ngày 11/8 cho biết, dòng chảy cung dầu thô từ Nga đến Hungary và Slovakia qua tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba trên lãnh thổ Ukraine đã đươc nối lại vài ngày sau khi bị đình trệ vì các vấn đề liên quan thanh toán chi phí vận chuyển.

  Trạm bơm thuộc đường ống dẫn dầu Druzhba đoạn qua nhà máy lọc dầu Danube của Tập đoàn MOL (Hungary), thành phố Szazhalombatta, Hungary, ngày 18/5/2022. (Ảnh: Reuters)

  Trạm bơm thuộc đường ống dẫn dầu Druzhba đoạn qua nhà máy lọc dầu Danube của Tập đoàn MOL (Hungary), thành phố Szazhalombatta, Hungary, ngày 18/5/2022. (Ảnh: Reuters)

  Công ty Ukrtransnafta thuộc Naftogaz, đơn vị vận hành hệ thống đường ống trên thông tin, công ty đã nối lại hoạt động của tuyến đường ống Druzhba qua Ukraine, sau khi nhận được các khoản thanh toán từ tập đoàn hóa dầu MOL của Hungary vào tối hôm trước.

  Ukraine đã ngừng vận chuyển dầu của Nga qua tuyến Druzhba vào ngày 4/8, sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn nước này nhận các khoản thanh toán phí vận chuyển từ Moskva.

  Việc ngừng hoạt động tuyến đường ống đã ngay lập tức gây ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc, bởi các nước này đều phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga, trong khi khả năng nhập khẩu nguồn cung thay thế qua đường biển bị hạn chế.

  Ukrtransnafta cho biết không nhận được khoản thanh toán nào từ PJSC Transneft, công ty vận hành đường ống có trụ sở chính tại Moskva. Trong khi đó, MOL, khách hàng tiêu thụ dầu chính được vận chuyển bởi nhánh phía nam của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba, đã cam kết trả phí vận chuyển dầu của Nga.

  Ukrtransnafta cũng cho biết, cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc thanh toán phí vận chuyển từ Cộng hòa Séc, hoặc bất kỳ công văn chính thức nào từ Transneft thông báo rằng công ty MERO, nhà vận hành đoạn đường ống Druzhba tại Cộng hòa Séc, sẽ thanh toán phí vận chuyển dầu mỏ cho Ukraine.

  Trong khi đó, Chủ tịch MERO, ông Jaroslav Pantucek cùng ngày cho biết, nguồn cung dầu thô cho Séc từ nhánh đường ống Druzhba sẽ được nối lại trong 2 ngày 12 và 13/8, bởi các vấn đề liên quan trả phí trung chuyển dầu mỏ sẽ sớm được giải quyết.

  TRUNG HƯNG

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ukraine-noi-lai-tuyen-cung-dau-tho-tu-nga-sang-hungary-va-slovakia-post710114.html