Ukraine nỗ lực thuyết phục ông Trump về mối đe dọa Nga

Tờ Politico của Mỹ mới đây có bài viết cho rằng chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đồng nghĩa với "nỗi sợ hãi và sự cô lập" đối với chính quyền Ukraine.

Ông Donald Trump chính thức được bầu làm Tổng thống Mỹ

Cũng theo Politico, các nhà chức trách Ukraine đang lo sợ rằng tân Tổng thống Mỹ sẽ chọn việc "kết nối thân mật" với Moscow mà không hỗ trợ cho Kiev nữa. Tờ báo nhắc lại rằng trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã gọi Ukraine là "một đống hỗn loạn".

Cựu đại sứ Mỹ tại Nga, ông Michael McFaul đã viết trên trang Twitter của mình rằng Ukraine là nước mất mát nhiều nhất sau chiến thắng của ông Trump, và giờ đây lối thoát duy nhất cho nước này là tiếp tục cải cách và tranh thủ sự hỗ trợ của các nước Châu Âu. Nhưng EU cũng đang có những vấn đề riêng của mình, đó là việc Vương quốc Anh ra khỏi liên minh, và ảnh hưởng ngày càng tăng của "các đảng theo chủ nghĩa dân túy".

Ông Trump có một "lịch sử quan hệ phức tạp" với Ukraine. Các tài liệu tiết lộ, người đứng đầu cơ quan tranh cử của Tân Tổng thống là ông Paul Manafort đã cộng tác với cựu tổng thống Viktor Yanukovych, nhưng vì dính bê bối mà ông Manafort phải rời vị trí.

Ông Trump trong chiến dịch tranh cử đã thể hiện mình không có ý định ủng hộ Ukraine như ông Barack Obama và chính quyền của ông đã làm. Thậm chí Tổng thống mới đắc cử còn nói rằng ông sẵn sàng xem xét vấn đề công nhận Crimea như một phần của Nga.

Hiện giờ các nhà chức trách Ukraine đang mong chờ các chính sách thực tế của ông Trump "sẽ không như báo cáo của ông trong chiến dịch tranh cử".

Tờ Politico dẫn lời người đứng đầu Ủy ban quốc hội về vấn đề đối ngoại, bà Anna Gorko cho biết: "Câu trả lời của ông ấy về vấn đề Ukraine chỉ là trong phút ngẫu hứng, ông ấy chưa sẵn sàng trả lời, bởi ông Trump không phải là một chính trị gia truyền thống".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Sau kết quả bầu cử đầy bất ngờ của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45, "chính quyền Ukraine đã cố gắng giả vờ rằng mọi thứ đều ổn", Tổng thống Petro Poroshenko đã chúc mừng chiến thắng của ông Trump. Đồng thời một số chính trị gia Ukraine đã "đã vội vã từ bỏ quan điểm bài xích ông Trump của mình". Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã gỡ bài viết chỉ trích ứng cử viên Đảng Cộng hòa trên Facebook, còn người đứng đầu Đảng Cấp tiến-ông Oleg Lyashko cũng xóa hoàn toàn trên các trang mạng xã hội thông điệp của ông này gọi chiến thắng của ông Trump là một "thảm họa".

Theo bà Anna Gorko thì các nhà lãnh đạo Ukraine phải nỗ lực không ngừng để giải thích cho ông Trump về vị thế của nước này và về mối đe dọa Nga. Bà cho biết: "Trở thành bạn của ông Putin thì không có nghĩa là ông Trump đặt lợi ích riêng của mình đi ngược với lợi ích nước Mỹ". Bà Gorko cũng nhận định Kiev đang "trong trạng thái lo sợ".

Đức Dũng (lược dịch)