Ukraine: Nga có kế hoạch chặn dòng khí đốt cho châu Âu

Theo Reuters, ngày 27/8, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk khẳng định rằng Kiev đã biết về kế hoạch của Nga nhằm ngừng các dòng khí đốt cung cấp cho châu Âu trong mùa Đông tới.

Hệ thống đường ống dẫn khí mới "East Poltava" ngày 27/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, ông Yatseniuk nói: "Tình hình của ngành năng lượng (của Ukraine) đang gặp khó khăn. Chúng tôi được biết về các kế hoạch của Nga nhằm chặn dòng khí đốt trung chuyển qua Ukraine ngay cả cho các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong mùa Đông này."

Tuy nhiên, ông Yatseniuk không tiết lộ vì sao có được các kế hoạch này.

Trước đó, Ủy viên phụ trách Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Günter Oettinger cho biết EU đang phác thảo các kịch bản khủng hoảng trong trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốt cho tổ chức này.

Trong bài trả lời phỏng vấn dành cho báo Bild của Đức số ra mới đây, ông Oettinger bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không biến việc cung cấp khí đốt thành "công cụ chính trị của mình," đặc biệt trong bối cảnh có 6 nước thành viên EU phụ thuộc 100% vào nguồn cung khí đốt từ Nga, 4 nước trong số này nhận khí đốt trực tiếp từ Nga, không qua lãnh thổ Ukraine.

Theo ông Oettinger, việc ngừng vận chuyển khí đốt là nguy cơ lớn nhất có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có khả năng các đường ống dẫn dầu bị tấn công.

Trong trường hợp đó, EU cần cung cấp khí đốt ngược cho các nước bị cắt nguồn cung năng lượng này.

Ông Oettinger nhấn mạnh nếu cần thiết, EU sẽ đảm nhận việc đảm bảo khí đốt cho Ukraine bởi các cơ sở dự trữ khí đốt của nước này hiện chỉ đảm bảo được một nửa nhu cầu sử dụng cho mùa Đông tới./.