Ukraine nêu mục tiêu trong đàm phán chấm dứt xung đột với Nga

  Ukraine hy vọng cuộc đàm phán với Nga sẽ dẫn tới lệnh ngừng bắn sau hơn 1 tháng leo thang chiến sự.

   Nhà cửa đổ nát sau các cuộc giao tranh tại Kharkov, Ukraine (Ảnh: EPA).

  Nhà cửa đổ nát sau các cuộc giao tranh tại Kharkov, Ukraine (Ảnh: EPA).

  "Chương trình tối thiểu sẽ là các vấn đề về nhân đạo, còn chương trình tối đa là đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn. Chúng tôi không đánh đổi người dân, lãnh thổ hay chủ quyền", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trên kênh truyền hình quốc gia hôm 28/3.

  Tuyên bố của Ngoại trưởng Kuleba được đưa ra trong bối cảnh Nga và Ukraine chuẩn bị tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong tuần này. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa 2 nước trong hơn 2 tuần qua.

  Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, máy bay chở các thành viên của đoàn đàm phán Ukraine đã tới sân bay Istanbul hôm 28/3. Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay 29/3.

  Trước đó, Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán, bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến, để tìm giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không mang lại kết quả như kỳ vọng.

  Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko hoài nghi về việc phái đoàn đàm phán 2 nước "sẽ đạt được bất kỳ bước đột phá nào trong các vấn đề then chốt".

  Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin Reuters hôm 28/3 rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như không sẵn sàng thỏa hiệp để chấm dứt xung đột với Ukraine.

  Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, các cuộc đàm phán cho đến nay không mang lại bất kỳ đột phá đáng kể nào, nhưng điều quan trọng là các cuộc đàm phán này vẫn đang tiếp tục diễn ra. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin vì cho rằng làm như vậy có thể ảnh hưởng đến quá trình đàm phán.

  Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh người dân tại các thành phố bị bao vây ở Ukraine đang sống trong điều kiện khó khăn khi không có điện, nước, hệ thống sưởi. Họ cũng không được tiếp cận thuốc men, lương thực, trong khi nhà cửa bị phá hủy trong các cuộc giao tranh.

  Giới chức Mariupol cho biết khoảng 160.000 người đang bị mắc kẹt bên trong thành phố cảng đông nam Ukraine, thậm chí cảnh báo Mariupol đối mặt với tình trạng thảm họa nhân đạo.

  "Không có thức ăn cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Sản phụ sinh con trong tầng hầm vì không có nơi nào để sinh con, tất cả bệnh viện phụ sản đều bị phá hủy", Nataliia, một người dân ở Mariupol, cho biết.

  Quân đội Nga tuần trước đã phát đi tín hiệu cho thấy, lực lượng này sẽ tập trung vào việc mở rộng vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, nhưng Ukraine không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga từ bỏ kế hoạch bao vây thủ đô Kiev.

  Khi phái đoàn đàm phán 2 nước gặp mặt trực tiếp lần gần đây nhất, Ukraine cáo buộc Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phớt lờ những lời đề nghị thảo luận về lệnh ngừng bắn, trong khi ông Lavrov cho biết việc ngừng xung đột thậm chí không được đưa vào chương trình nghị sự.

  Ukraine vẫn chưa đồng ý với các yêu cầu về lãnh thổ của Nga, bao gồm việc công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai. Trong khi đó, Nga tuyên bố đây là những điều kiện quan trọng để kết thúc chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Theo Dantri.com

  Thành Đạt

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/ukraine-neu-muc-tieu-trong-dam-phan-cham-dut-xung-dot-voi-nga-post155621.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi