Ukraine muốn trở thành đối tác 'đặc biệt' kiểu NATO của Mỹ

Do còn nhiều trở ngại để trở thành một phần chính thức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ukraine đang muốn Mỹ coi họ như một đối tác “đặc biệt” theo kiểu NATO.

Ukraine muốn trở thành đối tác 'đặc biệt' kiểu NATO của Mỹ - Ảnh 1

Quân đội Ukraine sẽ mạnh lên đáng kể nhờ vào thỏa thuận mới với Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang cấp được quy chế đối tác chủ chốt ngoài NATO cho 16 quốc gia có quan hệ đồng minh đặc biệt với họ. Song Ukraine vẫn chưa được nhận quy chế đó.

Theo tiết lộ mới nhất từ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, họ và Mỹ hiện đang đàm phán về việc này, và tin tưởng rằng Washington sẽ chấp nhận đề nghị của Kiev.

Được biết, quy chế trên được Mỹ khởi xướng từ năm 1989, trong đó các quốc gia được cấp quy chế sẽ có quyền lợi tham gia vào các sáng kiến quốc phòng, cùng chia sẻ nghiên cứu quân sự với Mỹ, đồng thời được nhận hỗ trợ các loại vũ khí một cách hạn chế, cũng như tham gia các dự án vũ trụ.

Trong bối cảnh chính phủ mới ở Ukraine có xu hướng thân phương Tây, Kiev đang rất nỗ lực để có thể gia nhập NATO. Tuy nhiên, những hạn chế về lực lượng quân đội cũng như trang thiết bị khiến nước này phải mất rất nhiều thời gian nữa mới đạt được “chuẩn” chung của NATO.