UKraine muốn Tân tổng thống Trump siết chặt trừng phạt Nga

Nghị sĩ Verkhovna Rada Nadezhda Savchenko đã viết thư gửi tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, bản copy nội dung thư viết bằng tiếng Anh và tiếng Ukraine được nữ nghị sĩ công bố trên trang mạng xã hội Facebook.

Bà Savchenko yêu cầu ông Trump duy trì và tăng cường các biện pháp trừng nước Nga, đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Ukraine, theo Sputnik.

"Tôi xin ông hãy duy trì và thậm chí tăng cường biện pháp trừng phạt Nga, vì nước này chỉ hiểu vũ lực và sự cương quyết mà ông sẵn có," bà Savchenko viết.

UKraine muốn Tân tổng thống Trump siết chặt trừng phạt Nga - Ảnh 1

Nghị sĩ Verkhovna Rada Nadezhda Savchenko.

Nữ nghị sĩ cũng đề nghị ông Donald Trump đẩy mạnh việc hỗ trợ Ukraine và kêu gọi các nhà ngoại giao Mỹ hành động quyết đoán hơn để "giải cứu các con tin trong nhà tù Nga." Bà Savchenko lưu ý rằng tổng thống mới đắc cử có thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Trước đó, ông Trump từng đề xuất hạn chế sự can thiệp của Mỹ vào công việc của các nước khác. Ông cũng tuyên bố là nếu trở thành tổng thống, ông sẽ xem xét việc công nhận Crimea.

Trước đó, ngày 9/11 (giờ Việt Nam), cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 45 khép lại với chiến thắng dành cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành 289 phiếu đại cử tri (tính tới đêm 8/11 theo giờ Mỹ), vượt qua mốc 270, để đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, đối thủ của ông, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, chỉ giành được 218 phiếu.

Hòa Hậu (tổng hợp)