Ukraine muốn Mỹ viện trợ 'sát thủ đánh chặn tầm cao' THAAD

Quan chức quốc phòng Ukraine được cho là đã chuyển cho Mỹ danh sách khí tài cần viện trợ, trong đó có 'sát thủ đánh chặn tầm cao' và tiêm kích F/A-18.

Hãng tin Reuters hôm 7/12 tiết lộ phía Ukraine đã đề nghị Mỹ viện trợ theo "danh sách vũ khí đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine" trong phiên họp kín ở thủ đô Washington hôm 6/12.

Điều bất ngờ khi Ukraine đã đề nghị Mỹ viện trợ nhiều khí tài mới như hệ thống đánh chặn tầm cao THAAD, tiêm kích đa năng F/A-18 Hornet, vận tải cơ hạng nặng C-17 Globemaster III và C-130J Super Hercules, UAV trinh sát MQ-9B Sky Guardian, trực thăng vũ trang AH-64 Apache cùng trực thăng đa dụng UH-60 Black Hawk.

Hiện đại diện chính thức của Mỹ và Ukraine chưa bình luận về thông tin được hãng tin Reuters đưa ra.

THAAD được Mỹ phát triển từ năm 1987 để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở giai đoạn cuối khi chúng đang lao xuống mục tiêu, bổ trợ cho hệ thống phòng không Patriot PAC-3 ở tầm thấp.

Với cơ chế tiêu diệt mục tiêu kiểu "hit to kill", THAAD được đánh giá là hệ thống đánh chặn có độ chính xác nhất hiện nay.

Phương thức tiêu diệt mục tiêu độc đáo này làm cho THAAD trở thành sát thủ của mọi mục tiêu bay khi rơi vào tầm bắn của nó.

Mặt khác do sử dụng động năng thay vì đầu đạn nổ cũng đã làm giảm đáng kể trọng lượng và kích thước quả đạn, giúp cho hệ thống này có thể mang nhiều đạn hơn những hệ thống cùng loại.

Mỗi xe phóng mang theo 8 đạn tên lửa, nhiều gấp đôi số đạn mang theo trên xe phóng của hệ thống Patriot lẫn S-300, S-400 và nhiều gấp 4 lần so với S-500.

THAAD có thể phóng nhiều đạn tên lửa cùng lúc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.

Một hệ thống THAAD có thể mang đồng thời 32 đạn tên lửa và có thể bắn loạt 16 tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu cùng một lúc.

Đầu tiên, một tên lửa mục tiêu sẽ được phóng đi từ một vị trí nằm khá xa, tiếp đến radar AN/TPY-2 sẽ theo dõi và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa mục tiêu.

Thông tin từ radar AN/TPY-2 sẽ gửi đến trung tâm điều khiển để xử lý và chuyển tiếp cho hệ thống kiểm soát bắn.

Một radar AN/TPY-2 thứ 2 sẽ làm nhiệm vụ điều khiển hỏa lực dẫn đường cho tên lửa đánh chặn mục tiêu.

Quá trình từ lúc phát hiện mục tiêu đến khi phóng tên lửa đánh chặn chỉ mất khoảng 5 phút.

THAAD có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi khoảng 250-300km với độ chính xác cực cao.

Mỹ đang phát triển thêm các loại đạn mới có tầm diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 450 km.

THAAD được thiết kế vào năm 1987 và chính thức đi vào biên chế năm 2008.

Đạn tên lửa chỉ nặng 900kg và có chiều dài 6,1m, đường kính 34cm.

Giá bán của một hệ thống THAAD cho đối tác nước ngoài là 885,6 triệu USD, chưa tính phí lắp đặt, huấn luyện, bảo trì và hạ tầng hỗ trợ.

THAAD hiện là nòng cốt trong lưới lửa phòng không tầm xa của Mỹ.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ukraine-muon-my-vien-tro-sat-thu-danh-chan-tam-cao-thaad-post560513.antd