Ukraine muốn Mỹ tham gia vào tiến trình hòa bình ở Donbass

  1 liên quanGốc

  Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba ngày 17/6 thông báo, Ukraine vẫn mong đợi Mỹ tham gia vào tiến trình hòa bình ở miền Đông nước này. Đây cũng chính là một trong những chủ đề ưu tiên trong chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Mỹ thời gian tới.

  Theo ông Dmitry Kuleba, chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Zelensky có thể đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới trong lĩnh vực an ninh và tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine.

  Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: KT

  Trước đó, vào ngày 7/6, Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ thăm Mỹ vào tháng 7 tới theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2019, Tổng thống Zelensky luôn muốn lôi kéo Mỹ tham gia vào tiến trình giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. Dưới thời chính quyền Donal Trump, quan hệ Mỹ-Ukraine có nhiều rạn nứt và Washington không mặn mà tham gia vào tiến trình này.

  Hiện nay, Bộ tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức là cơ chế chủ yếu để giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine muốn tạo ra một cơ chế mới cho các cuộc đàm phán, trong đó vai trò của Mỹ phải được tính đến./.

  Đặng Cường/VOV1 (biên dịch) Theo Lenta

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-muon-my-tham-gia-vao-tien-trinh-hoa-binh-o-donbass-867198.vov