Ukraine muốn gõ cửa thị trường Nga tìm lối thoát kinh tế

Giới chức Ukraine, dù theo đuổi quan điểm chống Nga mãnh liệt, song vẫn hy vọng sẽ khôi phục được quan hệ kinh tế với Nga.

Ukraine muốn gõ cửa thị trường Nga tìm lối thoát kinh tế - Ảnh 1

Việc Nga đóng cửa thị trường nước này đối với hàng xuất khẩu Ukraine được xem là cú sốc kinh tế và gây thiệt hại ít nhất 15 tỷ USD cho Ukraine - Ảnh minh họa (Nguồn: Sputnik)

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Yacov Bezbakh công bố khởi đầu việc thu thập chữ ký dưới lời hiệu triệu kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bắt đầu bãi bỏ các biện pháp trừng phạt lẫn nhau với Nga.

Nghị sĩ Bezbakh nói rằng, nhiều đại biểu cũng khởi xướng việc thành lập các nhóm quốc hội để khôi phục quan hệ thương mại và kinh tế với Nga, mà nếu không có nó, "nền kinh tế Ukraine sẽ tiếp tục suy sụp nhanh chóng".

"Chúng ta phải là những người có đầu óc thực tế và tự thừa nhận một sự thật khắc nghiệt- không có sự hồi sinh thực sự của các mối quan hệ thực tế với những đối tác kinh tế truyền thống, thì hầu hết các doanh nghiệp đầu tàu của chúng ta đang hứng chịu tình trạng trì trệ dần dần", ông nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 4/10 vừa qua, các nhà công nghiệp vùng Dnepr đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống nước này thực hiện các bước đi cần thiết để khôi phục các mối quan hệ kinh tế với Moscow để có thể cứu vãn thực trạng kinh tế bết bát hiện nay của Ukraine.

Ngoài ra, vào ngày 3/10, hàng loạt công nhân của Nhà máy chế tạo kỹ thuật dân dụng Zaporoz, Nhà máy sản xuất bếp gas Zaporizan… cũng đã kêu gọi Tổng thống Poroshenko nhanh chóng khôi phục các mối quan hệ kinh tế-thương mại với Moscow để cứu các doanh nghiệp này khỏi nguy cơ bị phá sản.

Ukraine thiệt hại nhiều tỷ USD

Trước đó, ngày 6/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi việc Nga đóng cửa thị trường nước này đối với hàng xuất khẩu Ukraine là cú sốc kinh tế và gây thiệt hại ít nhất 15 tỷ USD cho Ukraine.

Ukraine đã mất tới hàng trăm nghìn việc làm và việc đóng cửa thị trường lớn của nước láng giềng là một trong những nguyên nhân chính khiến mức sống của Ukraine giảm mạnh.

Theo ông Poroshenko, trong năm 2015, xuất khẩu của Ukraine sang Nga đã giảm một nửa so với năm 2014 và trong 6 tháng đầu năm nay thậm chí xuống mức -34%, hiện Nga chỉ còn chiếm 9% xuất khẩu của Ukraine với xu hướng còn tiếp tục giảm. Kể từ khi quan hệ hai nước căng thẳng vào đầu năm 2014 đến nay, xuất khẩu từ Ukraine sang Nga đã giảm 5 lần.

Kiev đã cáo buộc Moscow phong tỏa hàng hóa Ukraine quá cảnh trên lãnh thổ Nga và vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Từ 1/1/2016, Nga áp đặt lệnh cấm nhập thực phẩm đối với Ukraine. Lệnh cấm này áp dụng cho thịt, giò, cá và hải sản, rau quả, sản phẩm sữa. Đáp trả, Kiev cũng lập danh mục hàng cấm nhập khẩu từ Nga như bánh mì, thịt, phô mai, chocolate, bia, rượu vodka, thuốc lá đầu lọc, thức ăn cho chó mèo và một số hàng hóa khác.

Kinh tế Ukraine rơi vào khủng hoàng trầm trọng sau hơn 2 năm xảy ra nội chiến. Năm ngoài, kinh tế nước này bị suy giảm tới 9,9% do gánh chịu chi phí nặng nề cho quân sự và sản lượng kinh tế tại khu vực miền Đông sụt giảm mạnh.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng kể từ năm 2014 khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại LB Nga và Kiev cáo buộc Moscow liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông quốc gia láng giềng này.

Lam An