Ukraine muốn được các nước phương Tây đảm bảo an ninh như Israel

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Zelensky nói rằng Mỹ phải bảo vệ Ukraine giống như đã làm với Israel cuối tuần trước.

Ông Andrey Yermak, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine (Ảnh: Getty)

Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Andrey Yermak, trong hôm 17/4 nói rằng Kiev muốn có sự đảm bảo an ninh từ những bên ủng hộ phương Tây tương tự như mức độ bảo vệ mà Mỹ cung cấp cho Israel.

Chính phủ Ukraine đang đàm phán một loạt hiệp ước nhằm củng cố quan điểm thân phương Tây của nước này cho đến khi nước này được duyệt tư cách thành viên đầy đủ của NATO. Các quan chức ở Kiev cho biết, các thỏa thuận này sẽ đảm bảo sự hỗ trợ quân sự lâu dài từ Mỹ và các đồng minh, bất chấp những thay đổi chính trị có thể khiến các bên ủng hộ cắt giảm viện trợ.

“Một thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine phải có tác dụng không kém gì bản ghi nhớ của Mỹ với Israel, hiệu quả của nó đã được xác nhận bằng hành động chung của các đồng minh trong quá trình ngăn chặn cuộc tấn công hàng loạt vào Israel của Iran”, ông Yermak viết trên mạng xã hội.

Tuần trước, Tehran đã phóng một loạt máy bay không người lái và tên lửa vào Israel để trả đũa vụ không kích ngày 1/4 nhằm vào lãnh sự quán của họ ở Damascus, cuộc tấn công mà họ đổ lỗi cho nhà nước Do Thái.

Theo Israel, động thái được dự đoán trước này chỉ dẫn đến "thiệt hại nhỏ" vì Mỹ, Anh và Pháp đã sử dụng tài sản quân sự của họ để giúp ngăn chặn hầu hết các tên lửa của Iran. Theo các chuyên gia quốc phòng, chiến dịch đánh chặn khiến Israel thiệt hại 550 triệu USD.

Các quan chức phương Tây đã nói rõ rằng Kiev không nên mong đợi kiểu can thiệp giống như Israel đã được hỗ trợ trong tuần trước.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết: “Đưa lực lượng NATO trực tiếp xung đột với lực lượng Nga – tôi nghĩ đó sẽ là một sự leo thang nguy hiểm”.

Trong nhiều tháng qua, Kiev đã thúc giục Mỹ tiếp tục phân bổ hơn 60 tỉ USD viện trợ, nhưng việc này đang bị Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson ngăn cản. Ông nói, các cuộc thảo luận mà ông Yermak tham gia đề cập đến “kế hoạch hành động ngay sau khi Quốc hội Mỹ đưa ra quyết định về viện trợ quân sự cho Ukraine”.

Một số phương tiện truyền thông Mỹ suy đoán rằng ông Johnson có thể nhượng bộ trước áp lực ủng hộ Kiev và đệ trình dự luật đã được Thượng viện phê chuẩn để bỏ phiếu sau vụ tấn công của Iran. Dự luật này bao gồm các khoản tài trợ cho Ukraine và Israel.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/ukraine-muon-duoc-cac-nuoc-phuong-tay-dam-bao-an-ninh-nhu-israel-post174368.html