Ukraine: Một binh sĩ tử vong trong vụ va chạm xe bọc thép

Ngày 10/3, trên đường cao tốc Kiev- Khakov xảy ra tai nạn giữa những xe bọc thép Saxon cũ được mua từ nước Anh, khiến một binh sĩ tử vong.

Ngày 10/3, trên đường cao tốc Kiev- Khakov xảy ra tai nạn giữa những xe bọc thép Saxon cũ được mua từ nước Anh, khiến một binh sĩ tử vong. Ukraine đã mua 75 chiếc Saxon từ công ty Anh với giá 50.000 USD/chiếc, điều này làm các nhà chuyên gia quân sự lo ngại.

Ông Richard Dannatt, từng là tổng tham mưu trưởng của Anh từ năm 2006- 2009 gọi những chiếc xe này là “rất vô dụng”. Một người khác lại nhấn mạnh việc sử dụng Saxon trong trận chiến hiện đại sẽ cực kỳ nguy hại, Sputniknews đưa tin.

Tuy nhiên 20 chiếc Saxon đã được đưa tới Ukraine cuối tháng trước. Thứ Ba ngày 10/3, một tai nạn giữa 2 chiếc xe bọc thép xảy ra trên đường cao tốc từ Kiev đến thị trấn Berezan, khiến một binh sĩ Ukraine tử vong.

Ukraine: Một binh sĩ tử vong trong vụ va chạm xe bọc thép - Ảnh 1

Hình ảnh xe bọc thép cũ của Anh trong vụ tai nạn trên đường cao tốc Kiev- Kharkov (Ukraine) (Ảnh: Sputniknews)

Theo báo cáo sơ bộ và lời của nhân chứng, hai chiếc xe bọc thép được nối với nhau thông qua một chiếc dây cứng, chiếc xe đi đầu ở phía bên trái, chiếc được kéo ở bên phải. Lái xe được báo cáo đã mất lái và tử vong. Hiện người ta vẫn chưa biết liệu rằng có một lái xe hay nhiều người khác cùng trong xe bọc thép hay không. Hai trong tám chiếc Saxon đang chạy trên đường cao tốc Kiev- Kharkov.

Các nhà thực thi pháp luật và quan chức từ văn phòng công tố quân đội đã có mặt tại hiện trường và tiến hành một cuộc điều tra. Tuy nhiên tai nạn bi thảm này sẽ không tác động nhiều đến việc ngăn chính phủ Ukraine ngừng việc sử dụng những chiếc xe bọc thép cũ mà nước Anh đã loại bỏ từ nhiều năm trước.

Sau khi giới lãnh đạo Ukraine chi trả hàng triệu đô cho những chiếc xe cổ này với hy vọng chúng sẽ là "vị cứu tinh" cho các binh sĩ. Tuy nhiên, sau đó họ đã thừa nhận rằng những chiếc Saxon có thể khiến những binh sĩ nguy hiểm hơn thay vì bảo vệ họ.

V.Loan