Ukraine mất điện diện rộng sau đợt tấn công tên lửa của Nga

  Thủ đô Kiev cùng nhiều thành phố khắp lãnh thổ Ukraine bị cắt điện, nước sạch sau đợt tấn công bằng tên lửa quy mô lớn của Nga ngày 5/12.

  Ngày 6/12, Reuters đưa tin nhiều khu vực ở Ukraine rơi vào cảnh mất điện một lần nữa khi lưới điện vừa được phục hồi sau các thiệt hại do các đợt không kích trước đó. Đợt tấn công mới nhất của Nga bằng tên lửa hành trình ngày 5/12 đã khiến hệ thống điện của Ukraine chịu thiệt hại nặng.

  Cũng theo Reuters, hầu hết Ukraine chìm trong bóng tối giữa nhiệt độ dưới mức 0 độ C. Mất điện cũng dẫn đến mất nước trên diện rộng.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 5/12 cho biết ít nhất 4 người thiệt mạng trong đợt tập kích bằng tên lửa hành trình của Nga. Ông nói thêm rằng phòng không Ukraine đánh chặn phần lớn trong hơn 70 tên lửa được phóng vào lãnh thổ nước này.

  Người dân Kiev trú ẩn dưới một ga tàu điện ngầm trong đợt không kích của Nga hôm 5/12. (Ảnh: Reuters)

  Người dân Kiev trú ẩn dưới một ga tàu điện ngầm trong đợt không kích của Nga hôm 5/12. (Ảnh: Reuters)

  "Nhiều khu vực sẽ phải cắt điện khẩn cấp. Chúng tôi đang làm mọi thứ để phục hồi ổn định", ông Zelensky nói, thêm rằng Kiev là một trong những khu vực chịu tình trạng mất điện nhiều nhất.

  Oleksiy Kuleba, tỉnh trưởng Kiev với hơn ba triệu dân, thông báo 40% hộ gia đình tại khu vực đã bị mất điện sau đòn tập kích. Chính quyền tỉnh miền Nam Mykolaiv, Zaporizhzhia và Odessa, thành phố Vinnytsia và Kryvyi Rih tại miền Trung, cùng Sumy ở miền Bắc cũng thông báo các nhà máy điện bị trúng tên lửa. Nguồn nước sạch và sưởi ấm tại các địa phương này cũng bị gián đoạn.

  Kể từ đầu tháng 10, cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine gần như bị tấn công hàng tuần. Cuộc tấn công bằng tên lửa mới diễn ra ngay trước khi tình trạng mất điện khẩn cấp ở Ukraine sắp kết thúc, Reuters đưa tin.

  Ukraine chỉ mới quay lại tình trạng mất điện luân phiên từ hôm 5/12, thay vì mất điện khẩn cấp, sau vụ tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng trên diện rộng hôm 23/11.

  Tuy nhiên, nhà cung cấp năng lượng tư nhân lớn nhất của Ukraine, DTEK, hôm 5/12 thông báo họ phải ngắt kết nối một cơ sở khỏi lưới điện, hạn chế nguồn cung điện và nhiệt. Động thái này diễn ra khi cơ quan này cáo buộc Nga hôm 5/12 tấn công lần thứ 17 vào một trong những cơ sở của DTEK trong 2 tháng qua.

  Còn theo Volodymyr Kudrytskyi - lãnh đạo công ty vận hành lưới điện nhà nước Ukraine cho biết, các cuộc tấn công mới gây ra thiệt hại cho các đường dây chính và sẽ mất một hoặc hai ngày để khôi phục hoạt động truyền tải bình thường trong hệ thống.

  Cùng ngày, Nga cáo buộc Ukraine tấn công các sân bay quân sự của nước này bằng cách sử dụng phương tiện bay không người lái do Liên Xô sản xuất. Lực lượng Nga đã đánh chặn các phương tiện, nhưng có 3 quân nhân trọng thương, trong khi 4 người khác nhập viện, TASS đưa tin.

  Trà Khánh(Nguồn: Reuters)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/ukraine-mat-dien-dien-rong-sau-dot-tan-cong-ten-lua-cua-nga-ar718787.html