Ukraine lúng túng chống tham nhũng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết, việc Ukraine tiếp tục gặp khó khăn trong việc cải tổ sẽ khiến tổ chức này chưa thể cung cấp thêm viện trợ kinh tế và làm chậm tiến trình khôi phục kinh tế.

Vào tháng 9 vừa qua, Ukraine đã nhận một khoản viện trợ có giá trị 1 tỉ USD trong khuôn khổ gói viện trợ kinh tế 17,5 tỉ USD từ IMF. Trước đó, hoạt động này đã trì hoãn trong vòng gần 1 năm do tình hình bất ổn chính trị ở Ukraine và tiến độ chống tham nhũng vẫn còn rất chậm chạp.

Ukraine lúng túng chống tham nhũng - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Oleksandr Danylyuk trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters ngày 30/9.

Theo một bản báo cáo do các chuyên gia của IMF thực hiện, những gì mà Ukraine đang thực hiện là chưa đủ.

“Chúng ta đang cần những kết quả mang tính đột phá, đánh dấu những tiến bộ mà Ukraine đạt được trong quá khứ”, báo cáo viết. “Điều này là rất khó xảy ra bởi tình trạng tham nhũng đã trở nên sâu rộng và cần sự quyết tâm đấu tranh lâu dài của chính phủ Ukraine. Nếu không, chương trình viện trợ kinh tế sẽ còn bế tắc”.

Việc Ukraine có thêm 1 tỉ USD đồng nghĩa với việc nước này đã nhận được 7,7 tỉ USD từ IMF kể từ khi gói viện trợ được áp dụng.

IMF cho biết, một số tiêu chí mà Ukraine cần phải đạt được nay còn bao gồm cả việc áp dụng chính sách thay đổi chế độ lương hưu vào cuối năm nay, đồng thời các quan chức cấp cao Ukraine phải kê khai thu nhập và tài sản mà họ đang có trước khi tháng 10 kết thúc.

Cơ chế kê khai thu nhập của các quan chức là một trong những tiêu chí mà Ukraine đã thỏa mãn để nhận được đợt viện trợ 1 tỉ USD vừa qua. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng tính hiệu quả của cơ chế này sẽ bị giảm bớt do sự xuất hiện của những đạo luật mới trong hiến pháp Ukraine cũng như cách thực hiện chính sách hời hợt của các quan chức chính phủ.

Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết, Ukraine đã có những dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế, song bà cho rằng “vẫn còn rất nhiều việc phải làm”.

“Ukraine phải bắt đầu từ việc tái cơ cấu và xóa bỏ các doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ, đồng thời trừng phạt những kẻ có liên quan đến các hành vi tham nhũng”, bà Lagarde nói.

IMF dự đoán nền kinh tế Ukraine sẽ tăng 1,5% trong năm 2016 sau 2 năm chìm trong tình trạng suy thoái, một phần là do cuộc xung đột với quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)