Ukraine: Lực lượng đặc nhiệm trải qua ngày tồi tệ nhất từ đầu xung đột

Trong khi Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận rằng một 'cuộc đột kích không thành công' đã diễn ra gần đảo Tenderovsky thuộc Crimea, các nguồn tin từ Liên bang Nga cho hay lực lượng đột kích đã bị phục kích làm 20 lính đặc nhiệm thiệt mạng.

Hình ảnh lính đặc nhiệm Ukraine thiệt mạng trong cuộc đột kích hôm 29/2 lên bờ biển gần đảo Tenderovsky ở Crimea. Ảnh: X

Hình ảnh lính đặc nhiệm Ukraine thiệt mạng trong cuộc đột kích hôm 29/2 lên bờ biển gần đảo Tenderovsky ở Crimea. Ảnh: X

Trung tâm Tác chiến đặc nhiệm hải quân số 73 của Ukraine đã trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất kể từ đầu xung đột Nga – Ukraine khi các nguồn tin Nga cho biết các lính biệt kích Ukraine đã bị bắn hạ khi họ cố gắng đổ bộ lên một bãi biển.

Theo Bưu điện Kiev, lực lượng phòng ngự trên bờ của Nga ở vùng Crimea bị chiếm đóng hôm 29/2 đã giành chiến thắng khi phục kích và tiêu diệt gần 20 lính đặc nhiệm có kinh nghiệm cao và được huấn luyện bài bản nhất của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Cuộc giao tranh diễn ra vào sáng sớm 29/2, gần đảo Tenderovsky, một dải đất hẹp trên bờ biển phía Đông Nam của Bán đảo Crimea.

Theo các nguồn tin của Nga, 5 chiếc xuồng nhỏ chở lính đặc nhiệm Ukraine thuộc Trung tâm Tác chiến đặc nhiệm hải quân số 73, một đơn vị với các thành viên được lựa chọn kỹ càng, chuyên tấn công đường biển bí mật, đã tiếp cận một bãi cát trũng và cố gắng đổ bộ lên bờ.

Các đơn vị Nga cho biết sau một “trận chiến ngắn”, họ đã đánh chìm 3 xuồng đổ bộ, tiêu diệt ít nhất 20 lính đặc nhiệm Ukraine.

Theo một blogger thân Nga, trong hai xuống đổ bộ còn lại thì một chiếc đã trốn thoát và một chiếc bị bắt giữ cùng một tù binh.

Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận rằng một “cuộc đột kích không thành công” đã diễn ra gần đảo Tenderovsky và những người lính đặc nhiệm tham gia đã thiệt mạng và bị thương, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Những bức ảnh ban đầu được kênh thông tin quân sự thân Nga Povernutie Na Voine công bố cho thấy 6 thi thể mặc quân phục Ukraine trên một chiếc xuồng vấy máu.

Các hình ảnh khác cho thấy một cặp súng máy cỡ nòng 50mm theo tiêu chuẩn NATO gắn trên thuyền và 7 đơn vị vũ khí cá nhân cùng hộp đạn.

Kênh thông tin quân sự thân Nga Readovka đưa tin quân đội Nga đã thu giữ được một lá cờ Ukraine.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022, lực lượng đặc nhiệm của Ukraine nhìn chung đã chiến đấu hiệu quả.

Lính đặc nhiệm thuộc Trung tâm Tác chiến đặc nhiệm hải quân số 73 được ghi nhận rộng rãi là lực lượng đã thực hiện các cuộc tấn công đổ bộ thành công nhắm vào các cơ sở giám sát hải quân và phòng không chủ yếu của Nga đóng ở Crimea.

Các chiến dịch nổi tiếng nhất của đơn vị bí mật này bao gồm việc chiếm lại đảo Zminiy (đảo Rắn) chiến lược ở phía Tây Biển Đen vào tháng 7/2022 và các cuộc tấn công chiếm giữ 4 giàn khoan dầu do Nga kiểm soát ngoài khơi bờ biển phía Nam Crimea vào tháng 9/2023.

Xem video cận cảnh Avdiivka qua các thước phim do quân đội Nga, Ukraine quay. Nguồn: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc quân đội Ukraine

Cùng với tổn thất về lực lượng, gần đây, quân đội Ukraine liên tục phải rút khỏi những cứ điểm quan trọng.

Ngày 27/2, người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy cho biết các lực lượng của Kiev đã rút khỏi các làng Sievierne và Stepove gần thị trấn phía Đông Avdiika, gần đây đã bị lực lượng của Nga kiểm soát.

Trước đó một hôm, phát biểu trên truyền hình quốc gia, người phát ngôn của Nhóm tác chiến Tavria thuộc quân đội Ukraine, ông Dmytro Lykhovii cho biết các lực lượng Ukraine đã rút khỏi làng Lastochkyne.

Còn vào ngày 17/2, các lực lượng Ukraine cũng đã phải rút khỏi thành phố công nghiệp nhỏ Avdiivka ở tỉnh Donetsk trong bối cảnh thiếu đạn dược sau nhiều tháng chống cự trước các cuộc tấn công của Nga.

Trong bản cập nhật tình báo ngày 21/2, Bộ Quốc phòng Anh cho biết sau khi chiếm được Avdiivka, Nga đã tăng cường các nỗ lực tấn công trên một số khu vực trên tiền tuyến của Ukraine, có thể là nhằm kéo căng lực lượng Ukraine.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-luc-luong-dac-nhiem-trai-qua-ngay-toi-te-nhat-tu-dau-xung-dot-20240301053313649.htm