Ukraine 'lên án' EU cố tình chậm trễ trong viện trợ, Bắc Macedonia chuyển máy bay chiến đấu cho Kiev

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  380 liên quanGốc

  Ngày 4/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình trì hoãn việc cung cấp hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine với số tiền 8 tỷ Euro.

  Cụ thể, trong một thông báo trên Telegram, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết: “Mỗi ngày và theo nhiều cách khác nhau tôi đều nhắc nhở các nhà lãnh đạo EU rằng những người về hưu, người di cư, giáo viên và nhiều người dân khác của chúng tôi đang phụ thuộc vào các khoản thanh toán ngân sách, không nên bắt họ trở thành nạn nhân cho sự thiếu quyết đoán hoặc quan liêu của các quan chức này."

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Reuters)

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Reuters)

  Tổng thống Zelensky khẳng định, 8 tỷ Euro cho Ukraine đang bị đình trệ. Và sự trì hoãn có chủ đích như vậy để hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine có thể là một tội ác hoặc là một sai lầm.

  Tổng thống Ukraine không nêu quốc gia cụ thể đang trì hoãn hỗ trợ cho Kiev. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng “sai lầm sẽ được sửa chữa”.

  Trước đó, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Igor Zhovkva đã cáo buộc Đức ngăn cản hỗ trợ tài chính vĩ mô với số tiền 9 tỷ euro. Ông Zhovkva cho biết Ukraine đã nhận được 1 tỷ Euro, tuy nhiên, Đức và một vài quốc gia châu Âu khác đang trì hoãn việc cung cấp 8 tỷ Euro còn lại.

  Reuters cùng ngày đưa tin EU dự kiến cung cấp gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine trị giá 8 tỷ Euro vào tháng 9 tới. Một phần của gói hỗ trợ này sẽ được cung cấp cho Kiev dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và phần còn lại dưới dạng của các khoản vay. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã hoàn tất chuyển cho Ukraine khoản hỗ trợ 1 tỷ Euro đã được thống nhất từ hồi tháng 6 và tháng 7.

  Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/8, cổng thông tin MKD của Bắc Macedonia cho biết nước này đã bí mật chuyển giao cho Ukraine 4 máy bay Su-25. Số máy bay này được Skopje mua lại từ Kiev vào năm 2001 và được bảo quản từ năm 2004.

  Trước đó, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia xác nhận chuyển giao xe tăng T-72 cho Ukraine. Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng Skopje đã mắc "một sai lầm lớn".

  (theo Reuters/MKD)

  Thế Linh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ukraine-len-an-eu-co-tinh-cham-tre-trong-vien-tro-bac-macedonia-chuyen-may-bay-chien-dau-cho-kiev-193317.html