Ukraine lạnh người: Tên lửa Nga thừa tầm bay tới Kiev

Chuyên gia quân sự Nga cho rằng, hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom của Ukraine chế tạo nhằm đối phó với Nga là điều không khả thi.

Tên lửa Nga thừa tầm với tới Kiev

Tờ báo mạng Apostrophe của Ukraine vừa giới thiệu với độc giả về hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật mới mang tên Grom, do các kỹ sư nước này tự thiết kế chế tạo, không sử dụng bất cứ linh kiện nào của Nga, dự kiến sẽ được thử nghiệm vào tháng 12 tới.

Báo Apostrophe cho biết rằng, sự xuất hiện của một hệ thống tên lửa như vậy sẽ thay đổi cán cân quân sự Nga-Ukraine. Họ nói rằng, với hệ thống tên lửa mới có tầm phóng khoảng 300km, Kiev sẽ có một vũ khí răn đe mạnh mẽ để tạo đối trọng với Moscow.

Các chuyên gia Nga vình luận rằng, lập luận như thế là khó hiểu, vì hiện không có cuộc chiến nào giữa Nga và Ukraine. Do đó, việc Ukraine chế tạo một loại vũ khí tầm ngắn mới “để đối phó với Nga” là điều rất nực cười. Hơn nữa, chỉ với loại tên lửa này thì rõ ràng là không đủ.

Với tính năng vừa được giới thiệu, hệ thống tên lửa của nước này không là cái gì so với thực lực của tên lửa Nga. Ngay cả những hệ thống tên lửa phóng loạt của Nga cũng thừa khả năng đối phó với nó chứ đừng nói đến các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật như Iskander-M.

Ngoài ra, nếu Kiev muốn nhằm ào thủ đô của Nga thì khoảng cách từ Moscow đến biên giới Ukraine hơn 500 km, mà các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn bố trí trên đất liền (với tầm bắn hơn 500 km) đều bị cấm ở châu Âu theo quy định của Hiệp ước INF.

Ukraine lạnh người: Tên lửa Nga thừa tầm bay tới Kiev - Ảnh 1

Mô hình đồ họa tên lửa đạn đạo Grom Ukraine chế tạo cho Saudi Arabia

Nếu Ukraine rất sốt sắng tự coi mình là một bộ phận của châu Âu - với cả nghĩa đen và nghĩa bóng (về vị trí địa lý thì điều đó không có nghi ngờ), đương nhiên là Kiev cũng phải tuân thủ Hiệp định này. Nếu chính quyền Poroshenko vi phạm hiệp định thì sẽ có các hậu quả nghiêm trọng.

Vậy kịch bản tồi tệ nhất của cái gọi là “siêu vũ khí chống Nga” của Kiev sẽ là gì? Giả sử Kiev thử nghiệm thành công “Grom”, sau đó đưa vào vận hành và định lấy đó để hăm dọa Moscow thì kết cục sẽ ra sao?

Vị chuyên gia Nga dẫn vài số liệu về các hệ thống vũ khí Nga để làm đối trọng và kết luận rằng, Ukraine không có khả năng chạm đến cửa ngõ Moscow, trong khi tên lửa Nga thừa đủ tầm phóng để tấn công tới tận Kiev.

Khoảng cách từ thành phố Bryansk ở phía tây của nước Nga (thủ phủ của một trong những khu vực giáp với Ukraine) đến Kiev là 407 km. Tầm bắn tối đa của hệ thống tên lửa Nga “Iskander-M” là hơn 450 km, của “Iskander-K” là 500 km, của tên lửa hành trình là 2.500 km.

Khoảng cách theo đường thẳng từ Sevastopol - căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga, đến Kiev là 686 km; khoảng cách tối thiểu từ biển Caspia đến Kiev là 1377 km, trong khi đó, tầm bắn thực tế đã được khẳng định của tên lửa hành trình Kalibr-NK bố trí trên tàu mặt nước Nga là 2500 km.

Vị chuyên gia Nga không nói tiếp cái gì sẽ xảy ra mà chỉ khẳng định là “những con số đó nói lên nhiều điều”.