Ukraine không rút quân ở miền Đông: Nga - Mỹ cùng có lỗi

Phe Chính phủ Ukraine, được biết có sự hỗ trợ của lĩnh bắn tỉa Mỹ, đổ lỗi ly khai không thực hiện rút quân và trì hoãn lệnh này theo kế hoạch.

Quân đội Ukraine ngày 9/10 giải thích việc họ trì hoãn việc rút quân diễn ra song song với lực lượng đòi độc lập ở Thị trấn Stanytsa Luhanska nằm ở khu vực giới tuyến miền Đông theo như kế hoạch.

Tướng Borys Kremenetsky, đại diện của Ukraine tại trung tâm phối hợp ngừng bắn, nói với các phóng viên: "Việc rút các lực lượng và trang thiết bị dự kiến diễn ra ngày hôm nay đã bị hoãn lại".

"Lý do chính là tình trạng tiếp tục bắn phá dọc theo đường giới tuyến. Tôi có thể nói rằng đã có sự gia tăng việc sử dụng pháo hạng nặng trong vài ngày qua", Tướng Kremenetsky nói.

Ukraine không rút quân ở miền Đông: Nga - Mỹ cùng có lỗi - Ảnh 1

Một chiếc xe tăng của quân Chính phủ Ukraine trên con đường gần Kiev.

Đây là động thái trì hoãn đã xảy ra nhiều lần đối với phe Chính phủ Ukraine và lý do này cũng hết sức quen thuộc.

Trong khi đó, phía lực lượng đối lập Cộng hòa nhân dân Lusgank tự xưng (LPR) cũng cáo buộc ngược lại.

Buổi sáng ngày 9/10, đại diện của LPR đã phóng pháo tín hiệu trắng trên các vị trí kiểm soát của mình - dấu hiệu sẵn sàng bắt đầu việc rút quân, nhưng không thấy có động thái tương tự từ phía quân đội Ukraine, do đó, quân ly khai cũng tạm thời đình chỉ việc rút lực lượng, phương tiện.

LPR tuyên bố sẵn sàng rút các đơn vị vào bất kỳ ngày nào, nhưng việc rút quân phải diễn ra đồng bộ.

“Thời điểm rút quân mới sẽ phụ thuộc vào khi nào phía Ukraine sẽ sẵn sàng, còn chúng tôi sẵn sàng vào bất cứ lúc nào” - đại diện ủy quyền của LPR cho biết.

Những bước thụt lùi lần này cho thấy những nỗ lực hòa bình ở khu vực miền Đông Ukraine càng khó thực hiện.

Video: Lực lượng ly khai tại Lusgank luyện bài tập vượt hàng phòng thủ

Đặc biệt là xuất hiện các thông tin cho thấy cả Nga và Mỹ cùng "nhúng tay" vào chiến sự ở miền Đông Ukraine khiến những thỏa thuận rút vũ khí bị ngưng trệ.

Ngày 9/10, Phó chỉ huy các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng là ông Eduard Basurin cho biết rằng, lực lượng trinh sát của họ đã xác định chính xác thông tin là ở Donbass đã hiện diện những tay súng bắn tỉa lạ, có thể là được Mỹ đưa đến.

Theo tin của báo chí Mỹ và Anh, tổng số lính đánh thuê mà chính quyền Kiev có ý định sử dụng ở khu vực đông nam Ukraine đạt đến con số 1.800 người, còn thường xuyên hiện diện ở Donbass có khoảng 400 tay súng người nước ngoài, thuộc công ty an ninh tư nhân Mỹ Academi.

Công ty Mỹ này về bản chất là sở hữu “quân đội tư nhân” lớn nhất trên thế giới với gần 10.000 lính đánh thuê, thuộc 2 đơn vị là Blackwater và Greystone. Theo các chuyên gia, 90% công việc mà các đơn vị đó thực hiện là các đơn đặt hàng từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc.

Một số tờ báo Anh khẳng định rằng, chi phí của Hoa Kỳ cho các lính đánh thuê ở Ukraine là 8 triệu USD mỗi tháng.

Tại Donetsk, trước đó, hôm 5/10, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được thỏa thuận rút quân tại khu vực Petrovsky (miền Đông Ukraine) và bắt đầu được triển khai từ ngày 7/10.

Người phát ngôn của Đại diện toàn quyền Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk tự xưng tại cuộc đàm phán Minsk Viktoria Talakina cho biết, các bên đã đạt được nhận thức chung về việc rút quân và phương tiện kỹ thuật quân sự tại khu vực dân cư Petrovsky vào ngày 7/10, bắt đầu từ 11 giờ (theo giờ Moscow) nếu không xảy ra vi phạm lệnh ngừng bắn.

Quyết định rút quân lẽ ra phải được thực hiện từ ngày 1/10 từ ba điểm dân cư, song đã không được tuân thủ đầy đủ vì các bên bao gồm Ukraine, hai cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và không thực hiện các điều kiện đã nhất trí.

Theo hãng tin Ria Novosti, vào ngày 1/10 chỉ có một trong ba điểm dân cư trên tại Lugansk được rút các lực lượng vũ trang.

Ngọc Dương