Ukraine 'khoe' thử thành công 16 tên lửa ở Crimea

Ukraine thông báo đã tiến hành phóng thành công tới 16 tên lửa trong ngày đầu tập trận hôm 01/12 tại khu vực biên giới sát Crimea.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko, Kiev đã tiến hành phóng thành công tới 16 tên lửa trong ngày đầu tập trận hôm 01/12 tại khu vực biên giới sát Crimea .

Ukraine 'khoe' thử thành công 16 tên lửa ở Crimea - Ảnh 1

Một vụ thử tên lửa của quân đội Ukraine (Ảnh AP)

“Bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng đã báo cáo với Tổng thống về các cuộc diễn tập phóng tên lửa thành công ngày hôm nay. 16 tên lửa đã được phóng và tất cả các tên lửa đã bắn trúng mục tiêu”, ông Svyatoslav Tsegolko viết trên trang Facebook cá nhân.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết sau khi kết thúc ngày diễn tập đầu tiên rằng, Kiev sẽ tiếp tục phóng tên lửa trong khuôn khổ cuộc diễn tập vào ngày 02/12 với quy mô lớn và toàn diện.

Trước đó, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) thông báo, cuộc tập trận bắn tên lửa của Ukraine sẽ kéo dài cho đến 17h giờ GMT ngày 2/11. Rosaviatsia cho biết thêm, các vụ phóng tên lửa này sẽ mở rộng vào không phận dân sự của Nga.

Hôm 24/11, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tùy viên quân sự Ukraine tại Moscow để trao công hàm phản đối và yêu cầu phía Ukraine hủy bỏ ngay cuộc diễn tập phóng tên lửa này vì nó gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng và vi phạm chủy quyền của Nga.

Hôm 30/11, ông Sergei Zheleznyak, thành viên Ủy ban phụ trách các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) phát biểu với báo giới rằng, cộng đồng quốc tế, EU và NATO nên can thiệp vào kế hoạch thử tên lửa của Ukraine tại Crimea.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng, nếu tên lửa được phóng ở khu vực như Ukraine đã tuyên bố, chúng sẽ bị phá hủy bởi lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

NM (Theo Sputnik)