Ukraine hối thúc Ba Lan trừng phạt những người đổ ngũ cốc gần biên giới

Các cuộc biểu tình đang diễn ra ở hàng trăm thị trấn trên khắp Ba Lan nhằm phản đối chính sách nông nghiệp của EC, Thỏa thuận Xanh và việc miễn thuế nhập khẩu đối với nông sản từ Ukraine.

Nông dân Ba Lan biểu tình phản đối ngũ cốc của Ukraine tại giao lộ Poznan Lawica (Ba Lan) ngày 20/2/2024. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Nông dân Ba Lan biểu tình phản đối ngũ cốc của Ukraine tại giao lộ Poznan Lawica (Ba Lan) ngày 20/2/2024. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 26/2, chính quyền Ukraine đã hối thúc quốc gia láng giềng Ba Lan “truy tìm và trừng phạt” những kẻ chịu trách nhiệm về vụ đổ ngũ cốc ra biên giới Ba Lan-Ukraine.

Phát biểu trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov tuyên bố: “Những kẻ đã làm hỏng ngũ cốc Ukraine phải bị phát hiện, vô hiệu hóa và trừng phạt.”

Theo Bộ trưởng Kubrakov, bộ do ông đứng đầu và Đại sứ quán Ukraine tại Vácsava đang liên hệ với cảnh sát Ba Lan về vụ đổ ngũ cốc gần thành phố Bydgoszcz và Đại sứ quán Ukraine tại Ba Lan đã gửi công hàm tới chính quyền Ba Lan yêu cầu những kẻ gây ra vụ việc phải bị phát hiện và trừng phạt.

Ông cũng nhấn mạnh cảnh sát đã thực hiện các bước điều tra. Cảnh sát tại Bydgoszcz đang thụ lý và hai bên đang kiểm soát vụ việc này.

Trong một tuyên bố trước đó hôm 25/2, ông Kubrakov đã đăng những bức ảnh cho thấy 160 tấn ngũ cốc của Ukraine bị đổ ra đường và cho biết số ngũ cốc này đang được vận chuyển đến thành phố cảng Gdansk của Ba Lan.

Theo ông Kubakov, đây là vụ thứ 4 ngũ cốc Ukraine bị đổ như vậy, đồng thời khẳng định tất cả nông sản đó đang được vận chuyển trong các toa tàu đóng kín và đang quá cảnh sang nước khác.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra ở hàng trăm thị trấn trên khắp Ba Lan nhằm phản đối chính sách nông nghiệp của Ủy ban châu Âu (EC), Thỏa thuận Xanh và việc miễn thuế nhập khẩu đối với nông sản từ Ukraine.

Hôm 21/2, nông dân Ba Lan đã gia tăng phản đối bằng cách chặn vận tải đường sắt tại làng Medyka ở biên giới với Ukraine và đổ ngũ cốc trên các toa tàu từ Ukraine tới ra đường ray, khiến Kiev chỉ trích việc này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25/2 cho biết điều quan trọng đối với Ukraine là duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Ba Lan, nhưng Kiev cũng sẵn sàng bảo vệ các doanh nghiệp nước này bị ảnh hưởng do các cuộc phong tỏa biên giới của người biểu tình Ba Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/ukraine-hoi-thuc-ba-lan-trung-phat-nhung-nguoi-do-ngu-coc-gan-bien-gioi-post929596.vnp