Ukraine: Hàn Quốc cung cấp khoản viện trợ 200 triệu USD, Thụy Sỹ công bố kế hoạch dài hạn

Hàn Quốc sẽ phân bổ 200 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine trong năm nay trong khi Thụy Sỹ có kế hoạch cung cấp 5 tỷ Franc trong 12 năm tới.

Tháng 9/2023, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ cung cấp thêm 2,3 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Phó Thủ tướng Kinh tế kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết nước này sẽ phân bổ 200 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine trong năm.

Theo báo cáo công bố ngày 17/4, đây là một phần trong kế hoạch viện trợ trị giá 2,3 tỷ USD mà Hàn Quốc cam kết. Vào tháng 9/2023, khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ cung cấp thêm 2,3 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Báo cáo cũng cho biết, Hàn Quốc cũng sẽ đóng góp 50 triệu USD cho mỗi quỹ viện trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD).

Trích dẫn thông báo của Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ, các hãng truyền thông Ukraine ngày 19/4 cho biết Thụy Sỹ có kế hoạch cung cấp 5 tỷ Franc cho Ukraine. Đây là một phần trong hỗ trợ dài hạn của Bern cho Kiev trong 12 năm tới.

Thông báo của Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ nêu rõ: “Bước đầu tiên, khoảng 1,5 tỷ Franc sẽ được trích từ ngân sách hợp tác quốc tế vào năm 2028”. Trong giai đoạn 2029-2036, Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ cũng có ý định xem xét các nguồn khác để từ đó cung cấp 3,5 tỷ Franc cho Ukraine.

Ngoài ra, Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ nhất trí xây dựng chương trình quốc gia cho Ukraine, bao gồm các cơ chế giám sát phù hợp và thiết lập cách thức thực hiện chương trình này về mặt chiến lược.

Quốc An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ukraine-han-quoc-cung-cap-khoan-vien-tro-200-trieu-usd-thuy-sy-cong-bo-ke-hoach-dai-han-268530.html