Ukraine hạ gục hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga

Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến nhất của Nga đã bị hạ gục trong cuộc giao tranh gần đây ở Ukraine, chuyên trang quân sự Defence của Ukraine đưa tin.

Nga được cho là đã mất một hệ thống phòng không S-400 tối tân trên chiến trường Ukraine. Ảnh Defence

Nga được cho là đã mất một hệ thống phòng không S-400 tối tân trên chiến trường Ukraine. Ảnh Defence

Theo đó, quân đội Ukraine đã tấn công đoàn xe chở hệ thống phòng không S-400, đặc biệt nhắm vào radar đa chức năng của tổ hợp S-400.

Vụ tấn công đã được xác nhận trong cáo phó của trung úy Nga Andriy Grakov đến từ Bataisk, vùng Rostov - người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Các chi tiết được đưa ra trong cáo phó nói rằng, trung úy Grakov là người điều khiển của radar đa chức năng - một phần của tổ hợp S-400. Vị trung úy này đã ở cùng đồng đội làm nhiệm vụ chiến đấu trong trận chiến chưa được tiết lộ diễn ra ở đâu. Sau đó, xe chiến đấu của anh bị trúng tên lửa trực diện của quân đội Ukraine. Trung úy Grakov và đồng đội đã tử trận.

Hệ thống phòng không S-400 được cho là đã được triển khai để bảo vệ quân đội Nga ở khu vực Kherson, miền nam Ukraine.

Theo một số báo cáo của Nga, S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất được Nga trang bị cho các lực lượng của họ vào năm 2007. S-400 được sử dụng để tiêu diệt máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh của đối phương. Tổ hợp S-400 cũng có thể được sử dụng để chống lại các cứ điểm trên mặt đất.

S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400km và ở độ cao lên tới 30km, đi kèm với hệ thống radar được cho là có khả năng phát hiện các tiêm kích tàng hình tốt nhất thế giới của Mỹ. Tuy vậy, sức mạnh thực sự của S-400 tới từ khả năng khóa 300 mục tiêu cùng lúc và bắn hạ 36 mục tiêu trong số này. Hồi tháng 4, Nga từng tuyên bố tổ hợp S-400 đã bắn hạ trực thăng Mi-8 của Ukraine khi nó xâm nhập không phận miền Tây nước này.

Theo Phương Đăng (theo Defence)

Nguồn Gia Lai: http://baogialai.com.vn/channel/9702/202210/ukraine-ha-guc-he-thong-phong-khong-toi-tan-nhat-cua-nga-5793298/