Ukraine gọi Belarus là 'kẻ đâm sau lưng'

Phó chủ tịch quốc hội Ukraine, đại diện của Kiev trong phân nhóm nhân đạo thương lượng về vấn đề Donbass, bà Irina Gerashchenko tuyên bố hành động của Belarus bỏ phiếu chống lại việc Ukraine trình lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dự thảo nghị quyết về Crimea, được chính quyền Kiev coi như "một nhát dao đâm từ phía sau lưng".

Ukraine gọi Belarus là 'kẻ đâm sau lưng' - Ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo Ria Novosti, Dự thảo trên kêu gọi việc giám sát quốc tế về tình hình nhân quyền ở Crimea. Việc xem xét thành lập một ủy ban thích hợp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhận được sự ủng hộ của 73 quốc gia, có 23 nước phản đối và thậm chí có đến 76 nước bỏ phiếu trắng. Trong số các quốc gia ủng hộ cho dự thảo thì phần lớn là các nước châu Âu và Mỹ, còn các nước phản đối bao gồm Nga, Trung Quốc, Serbia, Armenia, Cuba, Kazakhstan, Belarus và những quốc gia khác.

Phát biểu tại Quốc hội hôm thứ Tư (16/11) này, bà Gerashchenko cho biết: "Đặc biệt đau đớn khi có ba phiếu phản đối Ukraine lại thuộc về Armenia, Kazakhstan và Belarus. Chúng tôi tôn trọng quyền của Armenia và Kazakhstan vì mối quan hệ đặc biệt của họ với Liên bang Nga. Còn với Belarus, chúng tôi coi đây là một nhát dao đâm sau lưng.

Chúng tôi vẫn biết ơn phía Belarus về một nền tảng độc lập tại Minsk, và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Nhưng độc lập là phải độc lập ở tất cả khía cạnh, không thể nào lại chơi nhiều trò theo một cách được". Đồng thời bà Phó chủ tịch cũng kêu gọi phía Belarus tôn trọng quyền lợi của Ukraine trong việc "bảo vệ độc lập và chủ quyền".

Dự thảo nghị quyết lên án sự "vi phạm nhân quyền, các biện pháp phân biệt và truyền thống đối xử với người dân Crimea", trong đó bao gồm người Crimea gốc Tarars và người Ukraine cũng như những người thuộc các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác. Dự thảo cũng kêu gọi Liên bang Nga đảm bảo việc các đoàn khách quốc tế và các tổ chức nhân quyền phi chính phủ có thể tới Crimea mà không gặp phải hạn chế nào.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác nhân đạo và nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Nga ông Anatoly Viktorov gọi dự thảo của Ukraine là "tờ rơi tuyên truyền vô giá trị". Ông cho rằng Dự thảo Nghị quyết "không làm được gì với tình hình thực tế ở Crimea hoặc với ý kiến và lợi ích của các cư dân của bán đảo này".

Đức Dũng (lược dịch)