Ukraine gia hạn lệnh trừng phạt Nga

Ngày 17/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Nga, cũng như gia hạn lệnh trừng phạt hiện hành.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Với sắc lệnh này, danh sách các cá nhân và thực thể Nga chịu lệnh trừng phạt của Ukraine sẽ được bổ sung thêm 335 cá nhân và 167 công ty, còn lệnh trừng phạt đối với những cá nhân và công ty có tên trong danh sách được thông qua từ ngày 16/9/2015 sẽ tiếp tục được gia hạn. Trước đó, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thông qua các tài liệu bổ sung này.

Ngoài ra, Cơ quan báo chí hội đồng trên cũng cho biết Kiev đang lên kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với một số người đã tham gia cuộc bầu cử ở bán đảo Crimea, cũng như các nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga được bầu ra trên bán đảo này.

Trước đó, phái Mặt trận Nhân dân kêu gọi Quốc hội Ukraine mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moscow bắt giữ một công dân Ukraine, ông Roman Sutsenko, với cáo buộc hoạt động gián điệp. Hồi tháng 9/2015, Ukraine đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với 388 cá nhân và 105 công ty, bao gồm từ cấm nhập cảnh đến tịch thu tài sản. Đến cuối tháng 8 vừa qua, Chính phủ Ukraine gia hạn các lệnh trừng phạt, đồng thời bổ sung vào danh sách này 250 cá nhân và 46 tổ chức.

Mối quan hệ Nga-Ukraine đang tiếp tục căng thẳng liên quan tới diễn biến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Hai bên liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk và đưa ra những lệnh trừng phạt nhằm vào nhau. Trong số các biện pháp đáp trả của Nga đáng chú ý lệnh trừng phạt hai công ty hàng không lớn của Ukraine, cấm nhập khẩu thực phẩm có xuất xứ Ukraine, đình chỉ Hiệp định tự do thương mại của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đối với Ukraine..../.

Nguyễn Thơ