Ukraine gặp khó khăn ở miền đông, Nga cho triệu đại sứ EU

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, giới chức quân sự nước này đang chứng kiến các cuộc giao tranh dữ dội ở Severodonetsk và Lysychansk.

“Chúng tôi đang bảo vệ hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk, chúng tôi gặp khó khăn ở hai nơi đó khi các cuộc giao tranh dữ dội nhất diễn ra. Dự kiến, quân đội Nga sẽ tăng cường tấn công trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) sắp tới chào đón Ukraine gia nhập khối”, hãng tin Al Jazeera dẫn lời ông Zelensky nói trong video được công bố đêm 20/6.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: President.gov.ua

“Dù vậy, những chàng trai và cô gái dũng cảm của Ukraine ở Severodonetsk và Lysychansk đang chống trả lại các cuộc tấn công dữ dội của đối phương, và tôi rất mừng khi các lực lượng vũ trang và tình báo Ukraine đang cố gắng trợ giúp họ”, ông Zelensky nói thêm.

Theo Tổng thống Ukraine, phía Nga trong ngày 20/6 tiếp tục tiến hành nhiều cuộc pháo kích dồn dập ở hai tỉnh Kharkiv và Odessa.

Nga cho triệu đại sứ EU

Hãng tin Al Jazeera cho biết, Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (21/6) sẽ triệu đại sứ Liên minh châu Âu (EU) Markus Ederer tới để thảo luận về động thái Lithuania những ngày gần đây ra lệnh cấm Nga vận chuyển hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của khối này tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

“Tất nhiên, tình huống này có thể được giải quyết bằng những biện pháp ngoại giao. Theo tôi được biết, Đại sứ EU Ederer sẽ được thông báo về một số điều kiện có liên quan tới vụ việc này”, Tỉnh trưởng Kaliningrad Anton Alikhanov nói với truyền thông Nga.

Trước đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Lithuania đưa ra hôm 20/6 viết rằng nước này “không áp các lệnh cấm ‘đơn phương, cá nhân hay bổ sung’ lên than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến của Nga, mà chỉ đơn giản thực hiện những lệnh trừng phạt của EU”.

Giới chức Nga sau đó đã có phản ứng về động thái trên của chính quyền Vilnius. “Quyết định này thực sự là chưa từng có. Nó vi phạm mọi thứ. Chúng tôi hiểu điều này là do quyết định của EU có liên quan tới việc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với việc quá cảnh hàng hóa của Nga. Chúng tôi coi đây là một hành động bất hợp pháp”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmytry Peskov nói.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-gap-kho-khan-o-mien-dong-nga-cho-trieu-dai-su-eu-2032005.html