Ukraine: Gần 10.000 người thiệt mạng vì xung đột

Thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng khỏi 3 khu vực ở miền Đông Ukraine vừa đạt được thì Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập đã cáo buộc nhau. Trong khi đó, theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột đã làm hơn 9.600 người thiệt mạng.

Ukraine: Gần 10.000 người thiệt mạng vì xung đột - Ảnh 1

Quan sát viên OSCE kiểm tra súng chống tăng MT-12 Rapira 100-mm của lực lượng li khai trước khi rút khỏi khu vực Donetsk ngày 28/10/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ngày 1/10 thông báo đã rút các vũ khí hạng nặng khỏi 1 trong 3 khu vực đã được lên kế hoạch trên giới tuyến tại miền Đông nước này. Cả hai bên trong cuộc xung đột nêu rõ họ đã rút khỏi làng Zolote, phía Tây Bắc thành phố Luhansk do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Tháng trước, trong động thái nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn mong manh, chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập đã nhất trí rút binh lính và các vũ khí khỏi một số khu vực thuộc miền Đông Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ giám sát quá trình này.

Tuy nhiên, cả hai bên ngày 1/10 đã cáo buộc nhau không sẵn sàng rút khỏi các địa điểm phía Đông Bắc Luhansk và phía Nam Donetsk, vốn là thành trì của lực lượng nổi dậy. Còn OSCE cho hay các quan sát viên của họ đã không thể tiếp cận những khu vực rút quân theo kế hoạch bởi những khu vực này bị gài mìn.

Một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày ở miền Đông Ukraine đã được nhất trí sau khi Ngoại trưởng Đức và người đồng cấp Pháp có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine ở thủ đô Kiev hôm 14/9.

Thỏa thuận này được đánh giá là đã giúp giảm số lượng các vụ xung đột và hối thúc các bên tiến tới rút vũ khí và binh lính khỏi một số khu vực nóng để góp phần ổn định tình hình. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các bên xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột bùng phát từ tháng 4/2014 đến nay ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng đòi độc lập đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.600 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

TTXVN/Tin Tức