Ukraine đồng ý để Nga gửi hàng viện trợ nhân đạo cho miền Đông

Theo hãng thông tấn ITAR-TASS, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov ngày 27/8 cho biết nhà lãnh đạo Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí rằng Moskva sẽ gửi hàng viện trợ cho miền Đông Ukraine dưới sự bảo hộ của Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế và phối hợp với Kiev.

Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga tại trạm kiểm soát hải quan ở khu vực cửa khẩu Donetsk-Izvarino, ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Peskov cho biết tại cuộc đàm phán ở thủ đô Minsk của Belarus hôm 26/8, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng "hàng viện trợ sẽ được vận chuyển dưới sự bảo hộ của Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế và sự phối hợp đầy đủ của chính quyền Ukraine.

Hai bên đã tập trung vào sự cần thiết phải tiếp tục cung cấp hỗ trợ trong bối cảnh thảm họa nhân đạo vẫn gia tăng tại các khu vực ở miền Đông Ukraine."

Trước đó, phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Poroshenko, ông Putin cho hay hai bên đã thảo luận về sự cần thiết phải cung cấp viện trợ cho các thành phố Donetsk và Lugansk hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát và đã đạt được "những đồng thuận nhất định"./.