Ukraine: Doanh thu xuất khẩu nông nghiệp giảm mạnh

Hãng thông tấn Interfax ngày 27/12 đưa tin cho biết doanh thu xuất khẩu từ các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine sẽ giảm 16% trong năm nay, xuống còn 23,3 tỷ USD.

 Thu hoạch lúa mì ở Ukraine (Ảnh: Getty Images)

Thu hoạch lúa mì ở Ukraine (Ảnh: Getty Images)

Câu lạc bộ Doanh nghiệp Nông nghiệp Ukraine chỉ ra rằng các lô hàng ngũ cốc của Ukraine xuất khẩu ra nước ngoài đã giảm mạnh trong những tháng đầu tiên của cuộc xung đột Nga – Ukraine, điều này đã ảnh hưởng đến bảng cân đối xuất khẩu hàng năm.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận mang tên “Sáng kiến lương thực Biển Đen”. Nội dung của thỏa thuận này bao gồm việc thành lập Trung tâm điều phối chung tại Istanbul (JCC) và đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển lương thực. Theo đó, thỏa thuận sẽ mở đường cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ 3 cảng quan trọng của Ukraine bao gồm Odessa, Chernomorsk và Yuzhny. Kể từ khi “Sáng kiến lương thực Biển Đen” có hiệu lực, xuất khẩu nông sản của Ukraine đã dần phục hồi.

Vào năm 2022, các sản phẩm như ngô, dầu hướng dương, lúa mì, hạt cải dầu và hạt hướng dương là những sản phẩm đóng góp chính cho kim ngạch xuất khẩu nông sản của Ukraine. Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Bộ Kinh tế Ukraine thông báo ngành nông nghiệp chịu thiệt hại trực tiếp 6,6 tỷ USD do xung đột đang diễn ra với Nga.

Hãng truyền thông UBN trích dẫn dự báo gần đây của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Nông nghiệp Ukraine đưa tin nước này sẽ giảm 22% diện tích trồng ngũ cốc trong năm tới xuống còn 8,7 triệu ha. Cũng theo dự báo của cơ quan này, diện tích trồng cây lấy dầu của Ukraine sẽ tăng 32% lên 9,7 triệu ha vào năm 2023. Dự báo cũng cho biết xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu của Ukraine dự kiến sẽ đạt 35 triệu tấn vào năm 2023.

Năm 2021, Ukraine ghi nhận sản lượng ngũ cốc, các loại đậu và hạt có dầu kỷ lục, đạt tổng cộng hơn 106 triệu tấn. Trong niên vụ 2021 – 2022 (bắt đầu từ ngày 1/7/2021 – 30/6/2022), quốc gia Đông Âu này đã xuất khẩu 85 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu./.

Khánh Linh (Theo Interfax, AFP, Xinhua)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/ukraine-doanh-thu-xuat-khau-nong-nghiep-giam-manh-628827.html