Ukraine đính chính tin sa thải các quan chức an ninh cấp cao

  Báo VietnamNet
  82 liên quanGốc

  Văn phòng của Tổng thống Ukraine hôm nay (18/7) cho biết, Trưởng công tố Iryna Venediktova và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) Ivan Bakanov mới bị đình chỉ và chưa có quyết định nào về việc sa thải họ.

  Ông Ivan Bakanov. Ảnh: Guardian

  Theo hãng tin RT, thông báo trên trái ngược với những gì Ukraine đưa ra hôm qua, khi đó Tổng thống Ukraine Volodymir Zelenski cho biết, hai quan chức trên bị sa thải vì nghi ngờ phẩm chất lãnh đạo của họ, cũng như cáo buộc họ để nhiều cấp dưới phạm tội phản quốc.

  Phó trưởng văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andrey Smirnov nói: "Hiện chưa có cuộc thảo luận nào về việc sa thải hai quan chức trên. Chúng tôi đang nói về việc đình chỉ công tác của Trưởng công tố Iryna Venediktova và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) Ivan Bakanov".

  Ông Smirnov giải thích, động thái trên là nhằm ngăn hai quan chức an ninh trên khỏi gây ảnh hưởng tới cuộc điều tra hình sự chống lại các nhân viên của họ. Và rằng, khi cuộc điều tra kết thúc, cả hai quan chức trên có thể được phục chức.

  Ông Smirnov cũng phát biểu trên truyền hình rằng, Tổng thống Zelensky chỉ quyết định tương lai của hai quan chức trên sau khi điều tra kết thúc.

  Phó văn phòng Tổng thống Ukraine cũng bác bỏ suy đoán rằng ông Aleksey Simonenko, người đã được bổ nhiệm làm quyền trưởng công tố, sẽ giữ vị trí này vĩnh viễn. Và rằng, Tổng thống Volodymir Zelenski cần có sự phê chuẩn của Quốc hội để thay đổi các quan chức ở những vị trí cao như vậy.

  Theo Guardian, Tổng thống Ukraine đã ký một sắc lệnh bổ nhiệm ông Vasyl Maliuk, một quan chức an ninh dày dặn kinh nghiệm đồng thời là "chiến binh chống tham nhũng" làm quyền Giám đốc SBU. Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng chính sách xã hội Maryna Lazbna. Bà Lazbna không nêu lý do từ chức.

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-dinh-chinh-tin-sa-thai-cac-quan-chuc-an-ninh-cap-cao-2041032.html