Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu Nga 'chở trộm' ngũ cốc

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  4 liên quanGốc

  Giới chức Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Zhibek Zholy - con tàu mang cờ Nga bị cho là đang chuyển ngũ cốc của Ukraine ra nước ngoài, Reuters đưa tin ngày 1/7.

  Một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết tàu Zhibek Zholy - vốn có tải trọng toàn phần 7.146 tấn - đang chở khoảng 4.500 tấn ngũ cốc của Ukraine. Tàu khởi hành từ cảng Berdyansk, tỉnh Zaporzhia, khu vực đang bị Nga kiểm soát.

  Trong khi đó, tại một bức thư đề ngày 30/6 gửi tới Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Văn phòng Tổng công tố Ukraine tuyên bố tàu Zhibek Zholy tham gia vào hoạt động “xuất khẩu trái phép ngũ cốc của Ukraine” và tiến tới cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ với 7.000 tấn hàng - nhiều hơn so với con số của vị quan chức nêu trên.

   Zhibek Zholy - con tàu mà phía Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Ảnh: Nhà máy đóng tàu Nevsky.

  Zhibek Zholy - con tàu mà phía Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Ảnh: Nhà máy đóng tàu Nevsky.

  Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa trả lời đề nghị bình luận của Reuters về vụ việc này.

  Công ty KTZ Express của Kazakhstan xác nhận với Reuters rằng họ là chủ sở hữu của tàu Zhibek Zholy. Dù vậy, KTZ Express cho biết con tàu này đã được công ty Green Line của Nga - doanh nghiệp chưa bị áp đặt bất cứ lệnh trừng phạt nào - thuê lại.

  Giới chức Ukraine từng lên tiếng cáo buộc Nga “ăn trộm” ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát kể từ khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” hôm 24/2. Trong khi đó, Moscow bác bỏ cáo buộc trên.

  Cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này chịu thiệt hại đáng kể. Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 1/7 cho biết lượng ngũ cốc mà nước này xuất khẩu trong tháng 6 vừa qua chỉ đạt 1,41 triệu tấn, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2021.

  Video trực thăng tấn công Mi-35 của Nga phá hủy xe bọc thép Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/6 tung video trực thăng tấn công đa nhiệm Mi-35 đã tập kích tên lửa vào các đồn chỉ huy và xe bọc thép của quân đội Ukraine.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ukraine-de-nghi-tho-nhi-ky-bat-giu-tau-nga-cho-trom-ngu-coc-post1331770.html