Ukraine dễ dàng vô hiệu hóa UAV cảm tử Iran nhờ sự trợ giúp của Israel

Israel được cho là đang cung cấp sự trợ giúp đắc lực đối với Lực lượng vũ trang Ukraine trong việc vô hiệu hóa UAV cảm tử Iran.

Israel được cho là đang thực hiện việc truyền dữ liệu về các hoạt động di chuyển cũng như tình hình căn cứ của Quân đội Nga tới Lực lượng vũ trang Ukraine và trợ giúp đắc lực Kyiv trong việc bắn hạ UAV cảm tử Iran.

Israel được cho là đang thực hiện việc truyền dữ liệu về các hoạt động di chuyển cũng như tình hình căn cứ của Quân đội Nga tới Lực lượng vũ trang Ukraine và trợ giúp đắc lực Kyiv trong việc bắn hạ UAV cảm tử Iran.

Theo thông tin do tờ New York Times cung cấp, các đối tác đến từ Israel đã cung cấp cho Ukraine khá nhiều hỗ trợ quân sự, mặc dù cho đến nay chúng ta không nói về việc cung cấp vũ khí sát thương.

Tuy nhiên các chuyên gia Israel đang giúp Lực lượng vũ trang Ukraine chống lại máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 của Iran, cũng như cung cấp dữ liệu hoạt động về hoạt động di chuyển của Quân đội Nga và các vị trí hiện tại của đối phương.

Một quan chức giấu tên cho biết, Israel đang cung cấp cho Ukraine những khí tài tác chiến điện tử đặc biệt và thông tin quan trọng về những máy bay không người lái của Iran đang được Quân đội Nga sử dụng trên chiến trường.

Không chỉ có vậy, một công ty tình báo tư nhân của Israel đang cung cấp cho Ukraine hình ảnh vệ tinh về các vị trí quân sự của Nga, giúp Kyiv có thể ra quyết định chính xác phù hợp với những gì diễn ra ngoài thực địa.

Ấn phẩm New York Times còn đặc biệt lưu ý rằng gần đây hiệu quả của các hệ thống phòng không Ukraine khi chống lại máy bay không người lái của Iran đã tăng lên đáng kể và chẳng thể bỏ qua sự trợ giúp từ Israel.

Hiện tại không có bất cứ bình luận chính thức nào từ Israel về những thông tin do ấn phẩm New York Times công bố, tuy nhiên giới truyền thông biết rằng các công ty tư nhân của Israel thực sự đang tham gia vào việc này.

Tuy nhiên do đây là những doanh nghiệp tư nhân, không có liên hệ với chính phủ về mặt lý thuyết nên khó có khả năng đưa ra bất kỳ tuyên bố nào chống lại Tel Aviv, mặc dù rõ ràng hoạt động trên nhận được sự chấp thuận của các nhà chức trách Israel, ấn phẩm Mỹ nhấn mạnh.

Bên cạnh sự trợ giúp công nghệ cao thông qua những hệ thống tác chiến điện tử tối tân nhằm chống lại máy bay không người lái cảm tử, Ukraine còn sử dụng biện pháp cổ điển đó là đánh lừa UAV bằng mô hình ngụy trang.

Các chuyên gia quân sự đã nghiên cứu đoạn video mà phía Nga thông báo là ghi lại khoảnh khắc hệ thống phòng không Buk bị phá hủy bởi UAV cảm tử Lancet và họ đã xác định rằng trên thực tế, chúng ta đang nói về một mô hình giả.

Có thể xác định điều này khi xem những giây cuối cùng khi máy bay không người lái tiếp cận mục tiêu, nơi chúng ta thấy rằng thay vì bệ phóng thông thường của tổ hợp phòng không Buk, những quả đạn lại được đặt trên thùng xe tải.

Ở khoảng cách đủ lớn, cách bố trí của hệ thống tên lửa phòng không Buk thực sự rất giống với hàng thật, tuy nhiên cách bố trí đạn rất khác lạ, điều này không có trong bất kỳ phiên bản sửa đổi nào đã biết của tổ hợp nói trên.

Hơn nữa, có thể nhận thấy rằng các tên lửa cũng rất khác so với loại đạn 9M38 mà tổ hợp Buk-M1 của Ukraine đang sử dụng, chiếc máy bay không người lái rõ ràng đã nhận lầm đối tượng tiến công.

Được biết đoạn phim được quay tại vùng Zaporozhye, trước đó cũng đã có báo cáo về những mô hình hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS được triển khai tại đây nhằm đánh lừa quân Nga.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ukraine-de-dang-vo-hieu-hoa-uav-cam-tu-iran-nho-su-tro-giup-cua-israel-post519968.antd