Ukraine công nhận quần đảo Kuril là lãnh thổ Nhật Bản

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  382 liên quanGốc

  Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky tuyên bố, quần đảo Nam Kuril, tiếng Nhật là Chishima, khu vực tranh chấp giữa Matxcova và Tokyo là lãnh thổ của Nhật Bản.

  Tháp biên phòng Nga trên đảo Kunashir, một đảo trong quần đảo tranh chấp Kuril/Chishima

  Tháp biên phòng Nga trên đảo Kunashir, một đảo trong quần đảo tranh chấp Kuril/Chishima

  Ngày 7/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh công nhận quần đảo Nam Kuril (Kuril - theo cách gọi của Nga, và Chishima - theo cách gọi của Nhật) là lãnh thổ của Nhật Bản.

  Tuyên bố mang tính biểu tượng này được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký luật chấp nhận bốn khu vực của Ukraine sáp nhập vào Liên bang Nga.

  Sắc lệnh của Tổng thống Zelensky công nhận các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai thuộc Nam Kuril là của Nhật Bản.

  Nga tuyên bố toàn bộ quần đảo Kurili là lãnh thổ của nước này kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, trong khi đó Nhật Bản tuyên bố bốn đảo ở phía nam quần đảo này là của mình và gọi là “Lãnh thổ phía Bắc”.

  “Một quyết định quan trọng đã được đưa ra hôm nay. Công bằng. Hoàn hảo về mặt pháp lý, lịch sử. Ukraine đã tái khẳng định sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nhật Bản, bao gồm cả Lãnh thổ phía Bắc của nước này, vẫn đang bị Nga chiếm đóng”, đài RT của Nga dẫn phát biểu của ông Zelensky qua một video.

  Vào tháng 3, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố quần đảo Kurils/Chishima là “những vùng lãnh thổ tổ tiên của chúng tôi”. Sau đó Nga đã chấm dứt một thỏa thuận cho phép công dân Nhật Bản đến thăm toàn bộ quần đảo mà không cần thị thực, ngừng các hoạt động kinh tế chung với Tokyo trên quần đảo và đình chỉ các cuộc đàm phán về chấm dứt tranh chấp.

  Hai quốc gia chưa bao giờ chính thức ký kết hiệp ước hòa bình sau Thế chiến thứ hai, do tranh chấp về bốn hòn đảo cực nam trong chuỗi đảo Kuril/Chishima.

  Sắc lệnh của Tổng thống Zelensky được cho là một phản ứng đối với việc Tổng thống Putin ký các sắc lệnh công nhân 4 khu vực của Ukraine, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye, sáp nhập vào Liên bang Nga.

  Nga và Nhật Bản chưa bao giờ chính thức ký kết hiệp ước hòa bình sau Thế chiến thứ hai, do tranh chấp về bốn hòn đảo cực nam trong chuỗi đảo Kuril/Chishima.

  Yến Như

  Tổng hợp

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/tong-thong-ukraine-cong-nhan-quan-dao-kuril-la-lanh-tho-nhat-ban-d212362.html