Ukraine coi trọng quan hệ kinh tế-thương mại với Nga

Đối với Ukraine, mối quan hệ kinh tế-thương mại với Nga, trong đó bao gồm cả vấn đề khí đốt, có tầm quan trọng hàng đầu.

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov. (Nguồn: kievukraine.info)

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Inter tối 10/11.

Ông Azarov nhấn mạnh rằng với Ukraine, điều tối quan trọng là loại bỏ toàn bộ những bất đồng đang tồn tại trong quan hệ thương mại song phương giữa Ukraine và Nga.

Người đứng đầu Chính phủ Ukraine cũng khẳng định Kiev không những không muốn có đối đầu (với Nga), mà còn không bao giờ cho phép điều này xảy ra.

Ông Azarov nhấn mạnh ít nhất cho tới thời điểm này, với Chính phủ và Tổng thống Ukraine hiện nay, Ukraine và Nga sẽ không là thù địch của nhau.

Kiev đang trông đợi sẽ ký Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 11 này tại Hội nghị thượng đỉnh “Đối tác phương Đông” diễn ra tại thủ đô Vilnius của Litva.

Chính phủ Nga đã nhiều lần tuyên bố trong trường hợp Ukraine ký thỏa thuận trên, Nga sẽ buộc phải đưa ra các biện pháp bảo hộ, qua đó sẽ đóng cửa thị trường Nga đối với hàng hóa của Ukraine. Nga lo ngại hàng hóa nhập khẩu giá rẻ của châu Âu sẽ tràn vào thị trường Nga qua Ukraine.

Liên quan đến vấn đề kinh tế, Thủ tướng Azarov tuyên bố trong vòng 10-15 năm tới, Ukraine cần có gần 160 tỷ euro để hiện đại hóa và cải tổ nền kinh tế cũng như để hàng hóa của nước này cạnh tranh được trên thị trường EU./.