Ukraine có tân Thủ tướng 38 tuổi

Ngày 14/4, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn đơn xin từ chức của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và bổ nhiệm Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groysman giữ chức vụ này.

Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức

Ukraine có tân Thủ tướng 38 tuổi - Ảnh 1

Tân Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman. Ảnh: Reuters

Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định trên sau khi nhận được sự ủng hộ của 257 nghị sĩ trong quốc hội (vượt quá số phiếu cần thiết là 226).

Sau đó, theo thủ tục, ông Groysman cũng đã từ chức Chủ tịch Quốc hội để tiếp quản chức vụ mới.

Ông Groysman 38 tuổi, là Thủ tướng trẻ nhất của Ukraine, được cho là một nhân vật thân tín với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ông Groysman giành được sự tin tưởng của người dân trong suốt 8 năm làm Thị trưởng một thành phố phía tây Ukraine.

Việc lựa chọn Thủ tướng và thành lập Chính phủ mới có thể giúp Ukraine chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cũng cảnh báo, việc Thủ tướng Yatsenyuk từ chức có thể tạo sức ép lớn đối với Tổng thống Poroshenko. Ông Poroshenko sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động cải cách của Ukraine trong bối cảnh các đảng đối lập không ngừng thúc đẩy kêu gọi bầu cử sớm.

Cùng ngày, liên minh trong Quốc hội Ukraine đã được thành lập gồm hai chính đảng là Khối Poroshenko (BPP) và Mặt trận nhân dân (NF). Theo Chủ tịch đảng BPP Yuria Lutsenko, liên minh này gồm 227 nghị sĩ.

Hoàng Lâm

Share on Tumblr