Ukraine cho phép Pháp gửi huấn luyện viên quân sự đến Kiev

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Kiev cho phép các huấn luyện viên quân sự Pháp đến Kiev để đào tạo quân nhân. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine sau đó xác nhận rằng vấn đề này vẫn đang được thảo luận.

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối MO-120-RT của Pháp gần thành phố Bakhmut, Donetsk. Ảnh: AP

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối MO-120-RT của Pháp gần thành phố Bakhmut, Donetsk. Ảnh: AP

“Tôi vui mừng hoan nghênh sáng kiến của Pháp trong việc gửi các huấn luyện viên quân sự tới Ukraine để đào tạo quân nhân Ukraine,” Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết trên Telegram ngày 27/5, sau khi tham dự cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, theo Reuters.

Ông Syrskyi nói thêm rằng: “Tôi đã ký các văn bản cho phép nhóm huấn luyện viên Pháp đầu tiên đến thăm các trung tâm đào tạo của chúng tôi trong thời gian ngắn và làm quen với cơ sở hạ tầng cũng như nhân sự của họ”.

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (phải) tại cuộc họp ở Kharkov, ngày 16/5. Ảnh: AFP

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (phải) tại cuộc họp ở Kharkov, ngày 16/5. Ảnh: AFP

Mặc dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng Tướng Ukraine cho biết ông tin rằng quyết tâm của Pháp sẽ khuyến khích các đối tác khác tham gia “dự án đầy tham vọng” này.

Ngay sau đó, trong bài đăng trên mạng xã hội X, Bộ Quốc phòng Ukraine đã ra “thông báo làm rõ” các tuyên bố của Tổng tư lệnh quân đội. Cơ quan này nói rằng Kiev đã bày tỏ sự quan tâm đến một dự án tiếp nhận huấn luyện viên quân sự nước ngoài kể từ tháng 2. “Tính tới thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn đang thảo luận với Pháp và các nước khác về vấn đề này,” thông báo nêu rõ.

Về phía Bộ Quốc phòng Pháp, cơ quan này cùng ngày cho biết vấn đề trên đang được nghiên cứu nhưng không xác nhận việc triển khai.

“Huấn luyện tân binh trên lãnh thổ Ukraine là một trong những dự án được lãnh đạo hai bên đưa ra thảo luận kể từ hội nghị hỗ trợ Ukraine do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron triệu tập vào ngày 26/2. Giống tất cả các dự án được thảo luận vào thời điểm đó, dự án này tiếp tục là chủ đề thảo luận với Ukraine, để hiểu rõ nhu cầu chính xác của họ," Bộ Quốc phòng Pháp cho hay.

Theo AFP, Pháp không chính thức có quân nhân hỗ trợ hoặc huấn luyện lực lượng Ukraine ở Ukraine. Vào cuộc họp với hơn 20 nước vào cuối tháng 2, Tổng thống Macron đã lần đầu tiên đưa ra bình luận về khả năng phương Tây triển khai quân tới Ukraine. Tuy nhiên, tuyên bố này đã khiến người đứng đầu NATO và nhiều đồng minh lớn trong khối như Mỹ, Anh, Đức phải lên tiếng bác bỏ.

Điện Kremlin sau đó đã lên tiếng chỉ trích bình luận này, đồng thời cảnh báo rằng một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ từ “có thể” mà trở thành “không thể tránh khỏi” nếu các quốc gia thành viên trong khối quân sự do Mỹ đứng đầu gửi quân tới Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng kịch bản phương Tây triển khai quân tại Ukraine là “hoàn toàn đi ngược lại lợi ích quốc gia và dân tộc của nước đó”.

Tổng thống Lithunia Gitanas Nauseda - người tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hôm 26/5, đã nhiều lần nói rằng Vilnius sẵn sàng cử binh sĩ chuyên nghiệp đi huấn luyện ở Ukraine nếu Kiev yêu cầu. Trong khi đó, Tổng thống Czech Petr Pavel hồi tháng 3 cho biết việc nước này cử giảng viên đào tạo quân sự là có thể, nhưng sẽ loại trừ quân đội chiến đấu.

Đầu tháng này, tờ New York Times đưa tin rằng một số quốc gia NATO đã bí mật thảo luận về kế hoạch triển khai huấn luyện viên quân sự hoặc các nhà thầu đến Ukraine để huấn luyện quân đội Kiev, hỗ trợ sửa chữa các khí tài.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/ukraine-cho-phep-phap-gui-huan-luyen-vien-quan-su-den-kiev-post35066.html