Ukraine chi 545 triệu USD mua máy bay không người lái

  Ngày 30/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết, nước này có kế hoạch chi 20 tỷ UAH (khoảng 545 triệu USD) để mua máy bay không người lái (UAV).

  Ông Reznikov cũng nhấn mạnh các chương trình mua sắm và phát triển UAV là trọng tâm đầu tư của Bộ Quốc phòng Ukraine.

  Ukraine vẫn được đối tác cung cấp lượng đáng kể UAV, song nước này đang tìm cách thúc đẩy sản xuất trong nước để tự xây dựng lực lượng UAV. Bộ trưởng Reznikov nói việc độc lập về công nghiệp quốc phòng là một trong những yếu tố của năng lực phòng thủ đất nước.

  Thông báo được ông Reznikov đưa ra trong bối cảnh UAV ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xung đột Nga - Ukraine và cả hai bên đều tận dụng loại khí tài này để tạo lợi thế. Các chuyên gia phương Tây nhận định cả hai bên tham chiến không ngừng mở rộng quy mô sử dụng UAV và loại khí tài này có mặt trong mọi giai đoạn tác chiến.

  Một số quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này sử dụng UAV để tập kích các mục tiêu xa chiến trường chính như bán đảo Crimea hay tỉnh Belgorod ở miền Tây nước Nga. Trong khi đó, Nga gần đây tăng cường sử dụng UAV tự sát tập kích hạ tầng quan trọng của Ukraine, bên cạnh tên lửa tầm xa vốn rất đắt đỏ.

  Thực hiện : Hồng Quyên

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ukraine-chi-545-trieu-usd-mua-may-bay-khong-nguoi-lai