Ukraine cảnh báo nguy cơ thiếu khí đốt trầm trọng

(SGGPO).- Ukraine có nguy cơ thiếu gần 6 tỷ m³ khí đốt trong mùa Đông tới sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên do Kiev chưa thanh toán nợ cho Mátxcơva.

Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine ngày 6-7, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz Andriy Kobolev đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời kêu gọi người dân cần phải sử dụng tiết kiệm năng lượng nhằm tiết kiệm 4 tỷ m³ khí đốt.

Naftogaz nợ công ty Gazprom 4,5 tỷ USD tiền khí đốt

Cảnh báo được đưa ra bất chấp hồi giữa tháng 6, ngay sau khi bị Nga cắt nguồn cung khí đốt, ông Kobolev tuyên bố Kiev không lo thiếu năng lượng, vì chính phủ có kế hoạch triển khai hệ thống cung cấp khí đốt “ngược dòng”, tức là nhận lại một phần khí đốt mà Liên minh châu Âu (EU) mua của Nga trung chuyển qua Ukraine.

Hiện hai tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine đã đệ đơn kiện nhau lên Tòa án trọng tài quốc tế Stockholm (Thụy Điển). Gazprom kiện Kiev để đòi 4,5 tỷ USD tiền nợ khí đốt mà Ukraine mua của Nga, ngược lại Naftogaz đòi Mátxcơva bồi thường 6 tỷ USD mà nước này cho là khoản bù lại số tiền mua khí đốt của Nga với giá quá cao so với trước đây.

Hạnh Xuân

>> Ukraine tìm cách giảm phụ thuộc khí đốt của Nga

>> Nga cắt khí đốt sang Ukraine